Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn lớp 10 hay nhất (10 Mẫu)

Bạn đang xem: Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn lớp 10 hay nhất (10 Mẫu) tại thptnguyenquannho.edu.vn

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 5 bài mẫu hay nhất được thầy cô trường Cmm.edu.vn chọn lựa lọc từ những bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc sẽ giúp những em có thêm nhiều ý tưởng mới, rèn kỹ năng nghệ thuật thuyết phục người khác trong văn nghị luận để đạt được kết quả cao trong bài rà soát sắp tới.

Đề bài: Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn hay nhất

Xem thêm:

Dàn ý viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn

1. Mở bài:

Giới thiếu ngắn gọn về thói quen đi học muộn và quan niệm của bản thân.

2. Thân bài:

a) Tác hại của việc đi học muộn:

– Đi học muộn có thể khiến ta mất uy tín, khiến những bạn và thầy cô không tin bạn và không muốn giao lưu với bạn nữa.

– Đi học muộn cũng làm cắt ngang mạch dạy học của thầy cô cũng như tác động tới việc học của những bạn trong lớp.

– Đi học muộn còn khiến bạn bị mất tri thức bài học, mất thời gian ôn lại bài mà mọi người đã học.

b) Nguyên nhân dẫn tới việc đi học muộn có thể là những nguyên nhân khách quan như tắc đường, hỏng xe,… hay nguyên nhân chủ quên như ngủ quên hoặc đơn thuần nó là một thói quen không thể bỏ.

c) giải pháp giúp bỏ thói quen đi học muộn:

– Sắp xếp thời gian hợp lý, cần dự trù thời gian cho những sự cố phát sinh thêm.

– Đặt đồng hồ báo thức hứa giờ để tránh quên giờ và không lỡ mất thời gian.

– Rèn luyện bản thân nhiều hơn để không bị ỷ lại vào người khác.

3. Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề: cần từ bỏ thói quen đi học muộn để không làm mất thời gian của bản thân cũng như không làm tác động tới người khác.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 1

Bạn đã bao giờ đi học muộn chưa? Chưa ư? Hay là có mà không nhớ nổi? Tôi cá là trong suốt quãng đời học sinh cũng như sinh viên của mình bạn đã ít nhất một vài lần đi học muộn. Đi học muộn nhịn nhường như là một đặc sản chỉ có ở hội sinh viên Việt Nam. Đây là một thói quen hết sức xấu và có thể gây ra những tác động không nhỏ tới tư nhân mỗi người.

Quỹ thời gian của người nào cũng hết sức quý giá và không phải lúc nào chúng ta cũng biết quản lý nó một cách hiệu quả, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Phần lớn thời gian trong ngày của những người trẻ là học tập, nghiên cứu, ăn, ngủ và có rất ít trong số đó phải làm việc. Thế nhưng nhiều người không hề biết trân trọng quỹ thời gian đó, sử dụng nó một cách vô cùng lãng phí. tiêu biểu trong số đó là tình trạng đi học muộn. Đáng nghẽ thời gian đó là để ngồi trên lớp, nghe thầy cô giáo giảng bài cùng những bạn thì chúng ta lại đang bận ngủ, bận ăn, bận chơi. Thật sự là chúng ta đang quá lãng phí thời gian của mình.

Đi học muộn tôi xin khẳng định đó là một thói quen xấu, trước hết nó khiến hình ảnh của bạn trở nên xấu xí trong mắt bạn bè. Chẳng người nào yêu thương và tôn trọng với người thường xuyên đi học muộn, danh dự cũng như uy tín của bạn sẽ bị suy giảm trong mắt người khác. Việc đi học muộn trước hết gây tác động tới kết quả học tập của chính bạn, vì bạn không tiếp thu được bài dạy của thầy cô do không tới lớp kịp, chẳng người nào có thể giảng lại bài cho một mình bạn được. Sau đó nó cũng gián tiếp tác động tới những người xung quanh, thầy cô đang giảng bài bị cắt đứt mạch suy nghĩ, những bạn trong lớp cũng bị tác động tới quá trình tiếp thu bài học… khiến người khác vô cùng khó chịu với bạn.

Nguyên nhân do đâu khiến bạn đi học muộn, nếu như vì một số lý do bất khả kháng như xe hỏng trên phố, xe buýt bị trễ giờ, trục trặc ở tuyến đường bạn tới trường thì sự cố đó có thể chấp nhận được. Nhưng nếu như vì một số lý do khác như do bạn ngủ quên, do bạn lười, cố tình đi học muộn để không bị rà soát bài cũ, hoặc bạn nghĩ rằng đi học muộn là thị hiếu của mình thì điều đó hết sức đáng lên án.

Nói chung dù là lý do gì đi chăng nữa thì việc đi học muộn cũng đã vi phạm tới nội quy trường lớp. Bây giờ bạn có thói quen đi học muộn và sau này bạn cũng có thói quen đi làm, đi chơi hoặc đi bất kỳ đâu cũng muộn, gây tác động tới tập thể. Thói quen xấu này bạn cần phải từ bỏ ngay bây giờ. Bằng cách nào?

Thứ nhất hãy luôn chủ động quản lý quỹ thời gian cho mình, trân trọng thời gian vì nó là vàng bạc, một khi đã đánh rơi thời gian thì sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Thứ hai hãy luôn ngủ sớm, đặt báo thức đúng giờ để chủ động về thời gian, không đi học khi quá kíp giờ. Thứ ba rà soát xe pháo thường xuyên, ngay từ ngày hôm trước để khắc phục những sự cố nếu như có. Và quan trọng hơn cả nếu như bạn là người luôn có ý thức, chủ động, tích cực thì dù gặp hoàn cảnh nào bạn cũng không bao giờ đi học muộn.

Thói quen đi học muộn vô cùng xấu và gây tác động không nhỏ tới bản thân bạn và những người xung quanh. Vậy thì bây giờ, ngay lúc này bạn hãy khắc phục và loại bỏ nó ngay nhé!

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 2

Lần sắp nhất mà bạn phải ngồi chờ đợi một người nào đó là bao lâu rồi? có nhẽ thói quen đi trễ đã không còn xa lạ gì với mọi người nữa, nó sắp như trở thành thói quen của rất nhiều người trong xã hội, đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi,…và đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh có thói quen đi học muộn với đủ mọi lí do hết sức vô lí được đưa ra.

Quản lý thời gian là một giải pháp cần thiết để khắc phục được tình trạng trễ giờ, quên thời gian,… và cần phải sắp đặt đủ thời gian vào buổi sáng để sẵn sàng đi học, trì hoãn những công việc không cần thiết cũng như soi cầu được những vấn đề về giao thông. Rất nhiều người không có ý thức sắp xếp, phân bổ thời gian một cách hợp lý, làm việc gì cũng chậm chạp và họ coi việc đi học muộn trở thành một việc hết sức thông thường. Việc đi đúng giờ không chỉ thể hiện bạn là một người văn minh, hiện đại mà còn là một người biết tôn trọng người khác. Chẳng hạn việc bạn thường xuyên đi trễ sẽ làm mất đi uy tín của bạn, lời hứa không còn có trọng lượng và bị đánh giá là người không đáng tin cậy. nếu như bạn nghĩ rằng đi học muộn là việc của bạn và hậu quả ra sao mình bạn chịu thì nhầm rồi nhé. Khi bạn tới lớp muộn, nó không chỉ làm gián đoạn dòng chảy của một bài giảng hoặc thảo luận, mà còn tác động tới sự tập trung của học sinh khác, cản trở việc học của tập thể và thường ăn mòn ý thức lớp học. Thầy cô cũng vì vậy mà cảm thấy bực mình và không muốn dạy một lớp học mà có rất nhiều bạn vô ý thức, vô kỉ luật tương tự.

Việc mọi người đi trễ có thể do một sự cố ngẫu nhiên như: ngủ quên, tắc đường, nhỡ xe, thời tiết,…. nhưng cũng có thể đó đã trở thành một thói quen ngấm vào máu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến những bạn tới lớp muộn, có thể là nguyên nhân chủ quan với lí do làm bài tập ngủ muộn, sáng dậy muộn,… hay nguyên nhân khách quan như việc tắc đường, xe hỏng,…. Nhưng dù có là lý do gì đi nữa thì việc đi trễ vẫn là một thói quen không tốt để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc và chúng ta cần từ bỏ nó ngay từ bây giờ. Tác hại của việc đi trễ là vô cùng lớn. nếu như mỗi người trong xã hội đều không coi trọng việc đúng giờ thì xã hội sẽ không thể nào tiến bộ được. Để tránh tình trạng đi học muộn, những bạn hãy tự chọn lựa cho mình một giải pháp khắc phục thích hợp với bản thân mình, hạn chế tối đa thời gian bị mất bởi những lí do không cần thiết.

Đi trễ không chỉ đơn thuần là một thói quen xấu mà còn là căn bệnh bám rễ vào tư tưởng mỗi người và có thể gây nên những hậu quả khó lường nếu như không được khắc phục ngay từ bây giờ. Để khắc phục thói quen đi trễ của bản thân trước tiên bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn thuần là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. Thứ nhất, bạn phải biết cách lập kế hoạch phân bổ thời gian trong ngày một cách hợp lí. nếu như bạn là người chậm chạp, lề mề trong việc chuẩn bị trước khi ra khỏi nhà thì hãy nhớ cài đồng hồ hứa trước một tí thời gian để không bị lỡ hứa và đi học đúng giờ. Thứ hai, nếu như bạn là người đãng trí hay quên thì hãy tự lập cho mình một thời khóa biểu khoa học và nhớ thường xuyên theo dõi nó để chắc chắn rằng mình không chẳng chú ý hay đi trễ một cuộc hứa hay một buổi học nào cả. Và bạn cũng nên dự trù thời gian để có thể hoàn thành công việc và những việc có khả năng phát sinh thêm, tránh để quỹ thời gian của bạn bị quá tải, trôi đi một cách lãng phí.

ông cha ta có câu: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” dù biết rằng việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một việc làm rất khó nhưng không phải là không làm được. Vì vậy bạn và tôi, chúng ta đừng để đi muộn trở thành thói quen không thể sửa mà hãy cùng nhau trở thành người có thói quen làm việc khoa học và hiệu quả hơn. Hãy biết quý trọng thời gian!

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 3

Đi học muộn đã trở thành thói quen thường gặp của những bạn học sinh, sinh viên trong thời khắc hiện tại. Thói quen này hình thành trong thời gian dài và để lại nhiều hậu quả đối với những bạn trẻ.

Có vô vàn lí do để những bạn biến mình thành kẻ đi học muộn thường xuyên. Một trong những lí do phổ biến nhất chính là thói quen và giờ giấc sinh hoạt không điều độ. Tôi biết có rất nhiều bạn thức khuya học bài nhưng một số khác lại dành thời gian để đánh game, lướt mạng xã hội thâu đêm suốt sáng. Điều này vô tình khiến những bạn không thể dậy đúng giờ để chuẩn bị quần áo, sách vở. Ngoài ra, sự chậm chạp, lề mề trong tác phong là nguyên nhân khiến chúng ta muộn giờ vào lớp. Có rất nhiều bạn, trong đó có tôi đã từng có suy nghĩ “hãy còn sớm” nên cứ ung dung, điềm nhiên, chỉ tới khi sát giờ vào học mới vội vã tới trường.

Dù bất cứ lí do nào thì thói quen đi học muộn cũng là một thói quen xấu. Việc thường xuyên đi học muộn sẽ khiến bạn bỏ lỡ tri thức mà thầy cô giáo giảng dạy, làm tác động tới quá trình học của những bạn xung quanh. Thậm chí, trễ giờ còn khiến bạn đứng trước nguy cơ bị ghi vào sổ đầu bài, đình chỉ học nếu như sự việc thường xuyên tái diễn. Mỗi lần đi học muộn, bạn đều tìm cho mình một lí do. Lâu dần, bạn sẽ trở thành kẻ nói láo, trở thành một người không đáng tin cậy trong mắt mọi người. Ngoài ra, tình trạng đi học muộn lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn có thói quen tới muộn trong phần lớn những trường hợp khác. Từ đó dẫn tới việc những bạn trực tiếp đánh rơi đi thời cơ quan trọng của cuộc thế. Có rất nhiều bạn do đi muộn nên đã không thể tham gia kì thi Trung học phổ thông Quốc gia. Đó là một điều vô cùng đáng tiếc.

Có thể thấy, thói quen đi học muộn giống như vật cản ngáng trở bạn đi tới thành công. Chính vì vậy, những bạn cần từ bỏ thói quen đi học muộn ngay từ ngày ngày hôm nay. Việc từ bỏ thói quen đi học muộn sẽ giúp bạn rèn luyện kĩ năng kiểm soát thời gian hiệu quả, hình thành cho bạn những thói quen tốt. Đi học đúng giờ giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị bài vở chỉn chu trước giờ lên lớp, tạo được thiện cảm đối với thầy cô, bạn bè. Đồng thời, việc đi học đúng giờ sẽ giúp bạn bắt nhịp với bài học một cách dễ dàng, không bị lỡ làng tri thức. Khi bạn từ bỏ được thói quen đi học muộn, bạn sẽ có phong thái tự tin, chủ động trong tất cả những tình huống.

Tôi biết để từ bỏ một thói quen đã in sâu vào trong tiềm thức không phải là điều dễ dàng. Chắc chắn mỗi chúng ta sẽ cảm thấy chán nản, khó khăn khi hình thành cho mình một chế độ sinh hoạt và lối sống mới. Nhưng tôi tin rằng, nếu như những bạn nhận thức được đầy đủ hậu quả do thói quen đi học muộn gây ra và lợi ích của việc từ bỏ thói quen này thì chúng ta sẽ vượt lên được chính mình. Để làm được điều đó, tôi nghĩ rằng, những bạn cần lập ra thời khóa biểu khoa học, “giờ nào việc nấy”, tránh lãng phí vào những việc vô dụng không cần thiết. Hình thành thói quen đi ngủ sớm và thức dậy trước giờ học từ 30 phút tới 1 tiếng để có thể chuẩn bị cho mình phong thái tốt nhất. Đồng thời, những bạn cũng nên dự trù thêm thời gian để có thể hoàn thành những công việc dang dở hoặc những vấn đề có thể phát sinh như hỏng xe hay tắc đường.

Thói quen đi học muộn là một thói quen xấu. “Hành trình vạn dặm khởi đầu từ một bước chân”, đừng để thói quen đi học muộn trở thành lí do ngăn cản chúng ta bước tới thành công. Hãy trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 4

có nhẽ thói quen đi trễ đã không còn xa lạ gì với mọi người nữa, nó sắp như trở thành thói quen của rất nhiều người trong xã hội, đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi,…và đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh có thói quen đi học muộn với đủ mọi lí do hết sức vô lí được đưa ra.

Việc đi đúng giờ không chỉ thể hiện bạn là một người văn minh, hiện đại mà còn là một người biết tôn trọng người khác. Chẳng hạn việc bạn thường xuyên đi trễ sẽ làm mất đi uy tín của bạn, lời hứa không còn có trọng lượng và bị đánh giá là người không đáng tin cậy. nếu như bạn nghĩ rằng đi học muộn là việc của bạn và hậu quả ra sao mình bạn chịu thì nhầm rồi nhé.

Khi bạn tới lớp muộn, nó không chỉ làm gián đoạn dòng chảy của một bài giảng hoặc thảo luận, mà còn tác động tới sự tập trung của học sinh khác, cản trở việc học của tập thể và thường ăn mòn ý thức lớp học. Thầy cô cũng vì vậy mà cảm thấy bực mình và không muốn dạy một lớp học mà có rất nhiều bạn vô ý thức, vô kỉ luật tương tự.

Dù có là lý do gì đi nữa thì việc đi trễ vẫn là một thói quen không tốt để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc và chúng ta cần từ bỏ nó ngay từ bây giờ. Tác hại của việc đi trễ là vô cùng lớn. Đi trễ không chỉ đơn thuần là một thói quen xấu mà còn là căn bệnh bám rễ vào tư tưởng mỗi người và có thể gây nên những hậu quả khó lường nếu như không được khắc phục ngay từ bây giờ.

Để khắc phục thói quen đi trễ của bản thân trước tiên bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn thuần là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình.

ông cha ta có câu: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” dù biết rằng việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một việc làm rất khó nhưng không phải là không làm được. Vì vậy bạn và tôi, chúng ta đừng để đi muộn trở thành thói quen không thể sửa mà hãy cùng nhau trở thành người có thói quen làm việc khoa học và hiệu quả hơn.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 5

Học sinh là thế hệ chủ sở hữu tương lai của quốc gia. Việc học tập, rèn luyện đạo đức của chúng ta ngày hôm nay sẽ tác động tới vận mệnh tổ quốc sau này. Hiểu được những ý nghĩa to lớn đó, mỗi người học sinh chúng ta cần sống có ước mơ, lý tưởng và bài trừ những thói quen xấu ra khỏi cuộc sống, đặc biệt là thói quen đi học muộn. Một thực trạng dễ dàng nhận thấy đó là trong những trường học khắp nơi, đầu mỗi buổi học không khó để bắt gặp tình trạng những bạn học sinh đi học muộn, tiếng trống báo hiệu vào lớp đã vang lên trước đó nhưng vẫn còn có rất nhiều bạn chưa tới trường, ở ngoài cổng trường hoặc khởi đầu vào trường. Nguyên nhân của hiện tượng này trước tiên ta phải kể tới là do ý thức chủ quan của những bạn học sinh chưa tốt, chưa chủ động trong cuộc sống của chính mình cũng như chưa tôn trọng thời gian của mình.

không những thế, một phần nguyên nhân cũng là do cha mẹ chưa thực sự quan tâm tới việc học của con em mình, việc rèn luyện tầm quan trọng của việc tiết kiệm thời gian cho con em mình chưa thực sự đạt được hiệu quả. Ngoài ra, nhiều trường học chưa giám sát và xử lí nghiêm khắc những trường hợp đi học muộn, tái phạm việc đi học muộn nhiều lần. Hậu quả của hiện tượng này trước tiên tác động trực tiếp tới việc học của những em bị trì trệ, tâm lí hớt hải, việc chủ động trong học tập chưa thực sự tốt và hiệu quả học tập từ đó sẽ bị sút giảm. không những thế, nó còn tác động tới thầy cô, những bạn học sinh khác đã có mặt đúng giờ, tác động tới sự thi đua, thành tích của cả lớp học. Hình ảnh đi học muộn của học sinh ngày càng phổ biến sẽ khiến cho môi trường học đường bị tác động tiêu cực, sẽ ngày càng nhiều bạn học sinh vi phạm hơn.

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn thuần là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình; phải lên kế hoạch làm việc và tới chỗ hứa đúng giờ, lập cho mình một thời khóa biểu khoa học và thường xuyên theo dõi nó để chắc rằng mình không chẳng chú ý những cuộc hứa. Nhà trường cũng cần giám sát và kỉ luật nghiêm khắc hơn nữa những học sinh có tình trạng đi học muộn nhiều lần. Nhà trường, học sinh và phụ huynh cùng chung tay vì một môi trường không còn học sinh đi học muộn và hình ảnh trường học tốt hơn trong mắt mọi người cũng như giúp những em học sinh phát triển toàn diện, tốt hơn.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 6

Quản lý thời gian là một giải pháp để khắc phục tình trạng trễ và bao gồm đi ngủ sớm, sắp đặt đủ thời gian vào buổi sáng để sẵn sàng đi học, trì hoãn những công việc không cần thiết và soi cầu được những vấn đề về giao thông. Học sinh có thể ép mình vận chuyển và hành động nhanh hơn bằng cách đặt đồng hồ của họ về phía trước, làm cho họ nghĩ rằng chúng đã hết thời gian.

thầy giáo cũng có thể giúp học sinh của họ trở nên đúng giờ. Họ có thể giảng giải tầm quan trọng đa dạng của tính đúng giờ và khuyến khích hành vi tốt thông qua một hệ thống khen thưởng. Họ cũng có thể thêm ý nghĩa vào đầu lớp bằng cách đưa ra những câu đố sớm và thảo luận những tài liệu quan trọng ngay ngay tức khắc. thầy giáo phải là những mô phỏng hành vi tốt. Học sinh tôn trọng và tuân theo những thầy giáo tới đúng giờ, dự án nhiều năm kinh nghiệm và thẩm quyền, lập kế hoạch những bài học có trị giá và thải hồi những lớp theo đúng tiến độ.

Học sinh thường tới muộn có thể phải chịu hậu quả. Họ có thể bị giam giữ hoặc làm mướn việc mà thầy giáo yêu cầu. Họ cũng có thể bỏ lỡ những kỳ thi hoặc khiến học sinh khác thất bại trong những hoạt động nhóm đòi hỏi sự có mặt của mọi thành viên. Một số học sinh cũng có thể không hội đủ điều kiện cho một số hoạt động ngoại khóa nhất định vào ngày hôm đó. Có những học sinh mặc trên mình áo đồng phục đẹp nhưng chưa ý thức được những nguyên tắc cơ bản mình phải làm

Trong khi đa số sinh viên có trách nhiệm và trưởng thành, họ có thể làm tất cả mọi việc để không bao giờ có tình trạng đi học muộn như đặt một đồng hồ báo thức, cho phép đủ thời gian để sẵn sàng vào buổi sáng, lộ trình xe buýt để tới lớp đúng thời gian. Họ cũng không nhìn thấy trách nhiệm của mình khi giao tiếp với những giảng viên khi họ không thể thực hiện nghĩa vụ của mình

Khi học sinh tới lớp muộn, nó có thể làm gián đoạn dòng chảy của một bài giảng hoặc thảo luận, làm phân tâm học sinh khác, cản trở việc học, và thường ăn mòn ý thức lớp học. Hơn nữa, nếu như không kiểm soát, sự chậm trễ có thể trở thành mãn tính và lan rộng khắp lớp. Vì có rất nhiều lý do khiến học sinh tới lớp muộn, xem xét nguyên nhân nào gây ra vấn đề này có thể giúp hướng dẫn người hướng dẫn phản ứng và chiến lược thích hợp. Hiểu được lý do, tuy nhiên, không đòi hỏi phải chịu đựng hành vi.

Khi học sinh tới lớp muộn, nó có thể làm gián đoạn dòng chảy của một bài giảng hoặc thảo luận, làm phân tâm học sinh khác, cản trở việc học, và thường tác động ý thức lớp học. Hơn nữa, nếu như không kiểm soát, sự chậm trễ có thể trở thành mãn tính và lan rộng khắp lớp. Vì có rất nhiều lý do khiến học sinh tới lớp muộn, xem xét nguyên nhân nào gây ra vấn đề này có thể giúp hướng dẫn người hướng dẫn phản ứng và giải pháp thích hợp để không tác động tới việc học của những bạn trên lớp.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 7

Lần sắp nhất mà bạn phải ngồi chờ đợi một người nào đó là bao lâu rồi? Chắc cũng mới sắp nhất thôi nhỉ. nhịn nhường như thói quen đi việc đi trễ đã trở thành thói quen của rất nhiều người trong xã hội, đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi,… Nhiều người còn có quan niệm tiêu cực là việc đi đúng giờ đã trở nên lỗi thời. Chúng ta có thể lỡ một cuộc hứa đi chơi, đi làm hay thậm chí là những sự kiện lớn, những thời khắc quan trọng của bản thân cũng như của người khác hay đơn thuần chỉ là thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nhiều trường hợp bạn đi trễ có thể không sao, không gây tác động gì nghiêm trọng song việc đi trễ vẫn luôn để lại những hậu quả mà nhiều khi không cách gì khắc phục được. Ngay từ khi còn nhỏ, khi đứng trên ghế nhà trường chúng ta đã được rèn luyện thói quen đi học đúng giờ bằng cách, nếu như đi học muộn sẽ bị… cờ đỏ ghi tên, phạt trực nhật,… Song càng lớn hơn, trưởng thành hơn thì dễ dàng nhận thấy căn bệnh đi trễ ngày càng phổ biến. Dễ thấy nhất trong cuộc sống là việc cán bộ công chức đi làm trễ; học sinh, sinh viên đi học muộn,…

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đi trễ đã trở thành một thói quen xấu của nhiều người trong xã hội. Nhiều bạn trẻ ngày nay quan niệm rằng việc hay đi trễ đã trở thành “đặc trưng” của dân mình rồi, “Không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ không phải người Việt Nam”. Việc đi trễ còn có tác động như một hội chứng “dây chuyền – domino”, việc một người đi trễ có thể gây tác động và tác động tới nhiều người khác. Đối với một số người khi căn bệnh trễ giờ đã ngấm vào máu rồi thì một số khác lại bị “nhiễm bệnh” từ những người xung quanh. Một số người thông thường luôn đúng giờ trong mọi công việc, sinh hoạt song nhiều khi phải chịu cảnh chờ đợi dài cổ người khác mới khởi đầu được công việc khiến họ cảm thấy “bất mãn”, nên trả thù mọi người bằng cách đi trễ, dần dần trở thành thói quen. Bạn đi trễ có thể do một sự cố ngẫu nhiên như: ngủ quên, tắc đường, nhỡ xe, thời tiết,…. nhưng cũng có thể đó đã trở thành một thói quen ngấm vào máu. Bạn là người thích được người khác chờ đợi, không quan tâm tới việc chuẩn xác trong giờ giấc, giữ đúng lời hứa và cảm thấy tự hào khi được chờ đợi; hay bạn muốn tỏ ra mình là người quan trọng, người khác phải chờ đợi bạn, nhờ vả, cậy cục bạn…

Dù có là lý do gì đi nữa thì việc đi trễ vẫn là một thói quen không tốt để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Việc đi đúng giờ không chỉ thể hiện bạn là một người văn minh, hiện đại mà còn là một người biết tôn trọng người khác. Chẳng hạn việc bạn thường xuyên đi làm trễ bạn sẽ tự làm mất đi uy tín của ban và có thể bị đánh giá là người không đáng tin cậy. Học sinh, sinh viên thường xuyên đi học trễ dẫn tới việc những bạn có thể bị hổng nhiều tri thức, thậm chí bị kỷ luật, không cho vào lớp,… Việc bạn thường xuyên trễ hứa dẫn tới việc uy tín của bạn dần mất đi, lời hứa không còn có trọng lượng và còn có thể gây nhiều hệ lụy xấu tới nhiều người và xã hội. Thử nghĩ xem nếu như bạn là một người nắm giữ trọng trách quan trọng đối với một tập thể thì việc bạn lãng phí một tí thời gian của mình bằng việc đi trễ tức là bạn đã gián tiếp làm lãng phí thời gian của cả một tập thể. Tác hại của việc đi trễ là vô cùng lớn. nếu như mỗi người trong xã hội đều không coi trọng việc đúng giờ thì xã hội sẽ không thể nào tiến bộ được.

Đi trễ không chỉ đơn thuần là một thói quen xấu mà còn là căn bệnh bám rễ vào tư tưởng mỗi người và có thể gây nên những hậu quả khó lường nếu như không được khắc phục. Để khắc phục thói quen đi trễ của bản thân trước tiên bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn thuần là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. nếu như bạn không muốn phải chờ đợi người khác thì chắc chắn không người nào thấy dễ chịu khi phải chờ đợi bạn. Vì vậy ngay lúc này đây hãy đặt ra những quy tắc cho bản thân để cùng nhau tẩy chay căn bệnh này:

Thứ nhất, Phải lên kế hoạch làm việc và tới chỗ hứa đúng giờ. nếu như bạn là người hay lề mề hay hết sức chỉn chu trước khi ra khỏi nhà thì hãy cài đồng hồ hứa trước một tí thời gian để chuẩn bị chu đáo. Hoặc nếu như có việc bận đột xuất không đi được thì nên nhắn tin, gọi điện thông báo trước 10-15 phút để mọi người không phải chờ đợi mình.

Thứ hai, nếu như bạn là người đãng trí hay quên thì hãy lập cho mình một thời khóa biểu khoa học và thường xuyên theo dõi nó để chắc rằng mình không chẳng chú ý những cuộc hứa. Và bạn cũng nên dự trù thời gian để có thể hoàn thành công việc và những việc phát sinh thêm, tránh để quỹ thời gian của bạn bị quá tải.

Thứ ba, Hãy lập ra một số quy tắc nhóm để răn đe, xử phạt bằng một phương thức nào đó đối với những người đi muộn. Cách làm này vừa có thể nhắc nhở bạn ý thức đúng giờ hơn vừa có thể tạo điều kiện cho những người bạn của mình từ bỏ được thói quen đi trễ đó.

“Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” vẫn biết việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một bài toán khó song không phải có lời giải. Việc luôn đúng giờ giúp bạn trở thành một người có thói quen làm việc khoa học và hiệu quả hơn. Hãy biết quý trọng thời gian!

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 8

Không khó để bắt gặp cảnh tượng học sinh đi muộn phải đứng bên ngoài cổng trường, báo danh họ tên và lớp học. Đây là minh chứng rõ nét cho thói quen xấu – đi học muộn ở người học ngày nay.

Thỉnh thoảng, bởi một vài sự cố xảy ra nên chúng ta có thể tới trường lớp trễ. Nhưng, để việc đi học muộn trở thành thói quen thì mỗi người cần tự xem lại bản thân mình. Thay vì ngơi nghỉ sớm, rất nhiều bạn dành thì giờ để lướt mạng, xem phim, nhắn tin hay chơi game thâu đêm suốt sáng. Những bạn học sinh này thường có suy nghĩ “cố chơi nốt ván này”, “cố xem hết tập này”, “cố đọc hết chương này”… Cứ cố mãi mà không để ý thời gian, dẫn tới trời sắp sáng mới khởi đầu chợp mắt đi ngủ. Và dĩ nhiên, sáng ngày hôm sau, đồng hồ báo thức cũng không thể gọi dậy. Ngoài ra, vài tư nhân khác lại có tác phong lề mề, chậm chạp. Họ nghĩ rằng vẫn còn sớm nên không cần vội, thủng thỉnh ở nhà nghịch điện thoại, sắp sát giờ mới khởi đầu tới trường.

Thói quen đi học muộn để lại rất nhiều tác hại cho những bạn học sinh. trước tiên, nếu như thói quen này tiếp tục thường xuyên, với tần suất dày, người học dễ bỏ lỡ những tri thức. thầy giáo không thể vì một tư nhân mà giảng lại tri thức trước đó. Không chỉ vậy, đi học muộn còn biến bản thân thành kẻ dối trá. Chúng ta thường bịa ra vô vàn lí do nhằm thuyết phục người khác thông cảm, nhất trí cho mình. không những thế, không ít trường hợp xảy ra sự cố vì vội vã tới trường. Đi học muộn còn đồng nghĩa với vi phạm nội quy nhà trường. Từ đây, nền nếp, kỉ luật của lớp sẽ là đánh giá rất thấp.

Việc từ bỏ một thói quen xấu sẽ giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đi học đúng giờ, chúng ta không bị bỏ lỡ tri thức bài học. Cũng chẳng có cảnh tượng tiết học diễn ra được một nửa thì học sinh mới xuất hiện ở của lớp. Đi học đúng giờ giúp mỗi người thêm chủ động, tự tin trong mọi tình huống. tới lớp sớm, chúng ta sẽ có thời gian chuẩn bị bài hoặc trò chuyện, giao lưu với bạn bè.

Chắc hẳn, những bạn đã đọc rất nhiều bài viết, tin tức nói về việc thí sinh không được thi THPTQG vì tới trễ đúng không? Vậy nên, từ bỏ thói quen đi học muộn là cần thiết hơn bao giờ hết. Để làm được điều này, mỗi người hãy tự sắp xếp thời khóa biểu một cách linh hoạt, hợp lí. Chúng ta nên giải trí vừa đủ, đừng sa đà quá mà ngủ muộn. Chúng ta cũng cần rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, thận trọng. Thay vì ngủ nướng buổi sáng, những bạn thử dậy sớm khoảng 30 phút, tập dượt thể thao để ý thức, thân thể thêm sảng khoái. Đồng thời, chúng ta không nên sát giờ mới khởi đầu tới trường, hãy dự bị một tí thời gian, dự phòng những tình huống bất thần.

Có thể nói, đi học muộn mang lại rất nhiều tác hại cho người học. tương tự, mỗi người cần có cái nhìn đúng đắn về thói quen đi học muộn. Hãy nhanh chóng thay đổi và hành động để loại bỏ thói quen xấu này, bạn nhé!

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 9

Đi học muộn là một thói quen khá phổ biến của những bạn học sinh, sinh viên ngày nay. Thói quen này đã hình thành trong thời gian dài và để lại nhiều hệ lụy đối với những bạn trẻ.

Có rất nhiều lý do khiến những bạn đi học muộn. Nguyên nhân chủ quan khởi đầu từ chính thói quen và giờ giấc sinh hoạt của mỗi người. Ngủ dậy muộn chính là lý do phổ biến nhất sử dụng để gượng gạo nhẹ cho mỗi lần trễ học. Tôi biết có rất nhiều bạn đi ngủ muộn do thức khuya học bài nhưng cũng có một số bạn thức thâu đêm suốt sáng chỉ để dành thời gian chơi game, lướt mạng xã hội. Việc sinh hoạt không điều độ là lý do trước tiên khiến những bạn không thể thức dậy kịp giờ đi học. Tôi cũng như những bạn, đã từng đi học muộn vì tắt chuông báo thức rồi nấn ná ngủ thêm để thỏa mãn cơn buồn ngủ của chính mình. thỉnh thoảng không phải do thức khuya học bài, hay ngủ dậy muộn mà thói quen lề mề cũng là nguyên nhân khiến chúng ta muộn giờ vào lớp. Có rất nhiều bạn, trong đó có tôi đã từng có suy nghĩ “hãy còn sớm” nên cứ ung dung, điềm nhiên. Chỉ tới khi sát giờ vào học mới vội vã tới trường.

Dù là lý do gì thì thói quen đi học muộn cũng là một thói quen xấu, để lại nhiều hậu quả và hệ lụy đáng tiếc cho mỗi bạn học sinh, sinh viên. Việc đi học muộn lâu dần sẽ khiến bạn trở thành một người không đáng tin cậy, nói láo, đổ lỗi để thoát tội và gượng gạo nhẹ cho hành vi sai trái của mình. Có thể có rất nhiều lý do khiến bạn đi học muộn như tắc đường, hỏng xe,… nhưng đó chỉ là những tình huống bất thần và không phải lúc nào bạn cũng sẽ gặp phải. nếu như bạn hình thành cho mình được sự kỉ luật trong cuộc sống thì chắc chắn bạn sẽ hạn chế tối đa được những rủi ro có thể xảy tới. Khi bạn tới lớp muộn không chỉ tác động tới quá trình giảng dạy, học tập của thầy cô, bạn bè mà còn khiến bạn đứng trước nguy cơ bị khiển trách, ghi vào sổ đầu bài thậm chí bị kỉ luật và đình chỉ học nếu như việc đi học muộn thường xuyên tái diễn. Ngoài ra, tình trạng đi học muộn lặp đi, lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn có thói quen tới muộn trong hầu hết những trường hợp khác. Từ đó dẫn tới hậu quả là đánh rơi đi những thời cơ quan trọng của cuộc thế. Có rất nhiều bạn do đi muộn đã không kịp tham gia kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia. Đó là một điều vô cùng đáng tiếc.

Việc từ bỏ thói quen đi học muộn sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình những thói quen tốt, thể hiện tính nhiều năm kinh nghiệm của bản thân. Đi học đúng giờ giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị bài vở ở trạng thái sẵn sàng trước giờ lên lớp, tạo được thiện cảm đối với thầy cô, bạn bè. Đồng thời, việc đi học đúng giờ sẽ giúp bạn có thể cải thiện và tăng năng lực học tập, không bị lỡ làng tri thức cũng như hòa nhập vào mạch bài giảng một cách dễ dàng. Khi bạn từ bỏ được thói quen đi học muộn, bạn sẽ thể hiện được năng lực tổ chức và quản lý thời gian hiệu quả của mình.

Tôi biết rằng, việc từ bỏ một thói quen đã in sâu vào trong tiềm thức của chúng ta không hề dễ dàng. Tôi viết bài viết này để chia sẻ với bạn những suy nghĩ, tâm tư, mong sao tất cả chúng ta có thể chọn lựa được lối sống thích hợp. Từ bỏ một thói quen không phải là chuyện ngày một, ngày hai. Nhưng tôi tin rằng, nếu như những bạn nhận thức được đầy đủ những tác hại do thói quen đi học muộn gây ra và lợi ích của việc từ bỏ thói quen này thì chắc chắn chúng ta có thể trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Để làm được điều đó, tôi nghĩ rằng, những bạn cần lập ra thời khóa biểu rõ ràng, hình thành cho mình thói quen đi ngủ sớm và thức dậy trước giờ học từ 30 phút tới 1 tiếng để có thể chuẩn bị cho mình phong thái tốt nhất. Đồng thời, những bạn cũng nên dự trù thêm thời gian để có thể hoàn thành những công việc dang dở hoặc những vấn đề có thể phát sinh thêm như hỏng xe hay tắc đường, trách để thời gian của mình bị trôi đi vô dụng, lãng phí.

Thói quen đi học muộn là một thói quen xấu. Dẫu biết thay đổi không dễ dàng nhưng bản thân mỗi chúng ta phải làm chủ được hành vi của chính mình. “Hành trình vạn dặm khởi đầu từ một bước chân”, đừng để thói quen đi học muộn trở thành lý do ngăn cản chúng ta đi tới thành công và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn – Mẫu 10

Đã từ lâu, đi học muộn đã trở thành căn bệnh mạn tính của nhiều teen. Rất nhiều teen đổ lỗi cho việc đi học muộn bằng nhiều lý do khác nhau, thậm chí có cả những lý do vô lý, khó có thể tin.Ngủ dậy muộn

Đây có thể coi là lý do phổ biến nhất cho việc đi học muộn của nhiều teen. Thức đêm học bài muộn nên sáng ngày hôm sau không dậy được, ngủ nướng, quên không đặt chuông…

Minh Phương (Lớp 12, THPT Đống Đa, Hà Nội) từng khóc dở mếu dở khi chỉ trong một tuần mà bị ghi đi muộn tới 3 lần. Vì là năm cuối cấp nên một ngày học của Phương khép lại khi đồng hồ đã điểm 1 giờ sáng. liên tục tương tự trong vòng vài tháng dẫn tình trạng thiếu ngủ trầm trọng. Dậy đi học đúng giờ quả là khó đối với Phương. Mặc dù đã đặt chuông 3, 4 lần nhưng cơn buồn ngủ cứ đeo bám khiến Phương không thể dậy được. Hậu quả là đi muộn rất nhiều lần.

Thói quen ngủ nướng cũng khiến nhiều bạn phải trả giá bằng việc bị ghi tên vào sổ đầu bài. T.Hằng, cô bạn chuyên bị đi học muộn do ngủ nướng chia sẻ: “Với mình, dậy đi học vào buổi sáng mùa đông thật khó. Thời tiết dạo sắp nhất lạnh lạnh nên ngủ rất ngon, khó mà chui ra khỏi chăn được. Cứ nấn ná ngủ thêm 5, 10 phút nên bị đi muộn thường xuyên”.

Tắc đường

Giao thông vào buổi sáng trên một số tuyến đường thường xảy ra tắc nghẽn. Điều này tác động không nhỏ tới việc đi học của teen. Nhiều bạn đi học bằng xe bus nên khó có thể kiểm soát được vấn đề này.

M.Tuấn (THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội) nói: “Thỉnh thoảng mình cũng bị đi muộn vì lý do tắc đường. Mặc dù đã khắc phục bằng cách đi sớm hơn rồi nhưng thỉnh thoảng vẫn không tránh khỏi được.”

Nhiều teen có thể là do tắc đường thật nên mới bị đi muộn nhưng cũng có không ít bạn mượn lý do chính đáng này để gượng gạo nhẹ cho lý do đi muộn thực sự của mình.

Q.Thắng một teen chuyên gia đi muộn chia sẻ bí quyết thoát nạn “tra khảo” lý do của thầy cô bằng cách đổ lỗi cho việc tắc đường. Lý do này được Thắng vận dụng tương đối nhiều lần.

Trường hợp teen đi muộn do hỏng xe khá hi hữu, ít khi xảy ra nhưng lại rất hay được những bạn nêu ra nhằm chạy tội thay cho lý do thực sự là ngủ dậy muộn.

Nhiều bạn cũng không ngại bịa chuyện rằng mình bị ngã xe trên phố, xe hỏng nên không thể tới kịp giờ. Thầy cô có thể biết bạn đang nói láo nhưng rất khó để kiểm chứng điều này mà chỉ có thể nhắc nhở bạn lần sau nên đi thận trọng và không lặp lại việc đi muộn thêm một lần nào nữa.

Ngoài những lý do nêu trên, nhiều teen còn có những lý do đi muộn khó có thể biết là thật hay giả. X.Tùng nói: “Là lớp trưởng, hằng ngày mình phải nhận không biết bao nhiêu lý do đi muộn của những bạn trong lớp. Người thì tắc đường, người thì hỏng xe, người lại bảo đau đầu, ốm nên bị muộn, có bạn còn bảo mẹ ốm, đi bệnh viện nên phải vào thăm. Mình cũng chẳng biết người nào thật người nào giả nữa.”

Hậu quả đi học muộn

Đi học muộn tưởng chừng chỉ là việc vào lớp trễ 5, 10 phút nhưng có rất nhiều hậu quả phía sau mà có thể bạn không để ý.

Tâm lý đi học muộn sợ bị đánh dấu khiến nhiều bạn phải đi trong tình trạng lo lắng, phóng nhanh. Chưa kể nhiều bạn còn phải chạy thục mạng vào trường cho kịp. Bước vào tới lớp cũng là lúc thở không ra tương đối, không còn sức để học.

Đi học muộn thường xuyên cũng khiến những thầy cô chú ý tới bạn. Ban đầu có thể chỉ là những lời nhắc nhở nhẹ nhõm nhưng nếu như tình trạng ấy lặp đi lặp lại thì rất có thể bạn sẽ bị đánh dấu vào sổ đen và phải mời phụ huynh tới gặp thầy cô đó nha.

Nhiều thầy cô giám thị dễ tính có thể cho phép bạn vào lớp ngay nhưng trái lại, những thầy cô có thể bắt bạn phải viết xong bản kiểm điểm mới được vào. Thời gian ngồi viết bản kiểm điểm có thể khiến bạn mất đi một lượng tri thức mà thầy cô đang giảng trên lớp.

Cuối cùng, nếu như bạn nghĩ rằng đi học muộn là việc của bạn và hậu quả ra sao mình bạn chịu thì nhầm rồi nhé. Việc bạn vào muộn có thể làm tác động tới việc học của cả lớp và khiến mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu. Thầy cô vì vậy cũng cảm thấy bực mình và không muốn dạy một lớp học mà có rất nhiều bạn vô ý thức, vô kỉ luật tương tự đâu.

Để tránh tình trạng đi học muộn, những bạn hãy tự chọn lựa cho mình một giải pháp khắc phục thích hợp như đặt chuông dậy sớm hơn, đi học trước thời gian thông thường 5, 10 phút để tránh tắc đường… Đừng để đi muộn trở thành thói quen không thể sửa của bạn. Vừa khiến bạn gặp nhiều phiền toái vừa để lại ấn tượng không ít trong lòng thầy cô và bè bạn.

*****************

Trên đây là 10 bài mẫu Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn hay nhất. Hy vọng sẽ đem lại cho những em những nhận thức đúng đắn về hành vi này.

Đăng bởi: Cmm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn lớp 10 hay nhất (10 Mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn lớp 10 hay nhất (10 Mẫu) bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn lớp 10 hay nhất (10 Mẫu) của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 8 bài phân tích, cảm nhận bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận