Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về cô bé bán diêm (4 mẫu)

Với 4 bài soạn Viết đoạn văn nêu cảm nhận về cô bé bán diêm sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về cô bé bán diêm trong tác phẩm “Cô bé bán diêm”

Viết đoạn văn bày tỏ cảm nghĩ về cô bé bán diêm – văn mẫu 1

Đứa trẻ nghèo bán diêm. Mọi người đối xử với tôi tàn nhẫn. Họ không thèm đếm xỉa đến những lời đề nghị tha thiết của cô, ngay cả khi chết, cơ thể băng giá của cô cũng chỉ nhận được những cái nhìn lạnh lùng. Trong cái xã hội thiếu tình thương ấy, nhà văn Andersen đã bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với đứa trẻ bất hạnh. Chính tình yêu ấy đã khiến nhà văn miêu tả thân hình của bà với đôi má hồng và đôi môi tươi cười, đồng thời hình dung ra vẻ huy hoàng của hai bà cháu khi lên trời. Nhưng nhìn chung cả nội dung truyện nói chung và cái kết của truyện nói riêng là một cảnh thực sự đáng thương. Nó gợi lên trong ta bao nỗi xót xa cho những mảnh đời cơ cực.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về cô bé bán diêm – văn mẫu 2

Nhân vật cô bé bán diêm trong tác phẩm cùng tên của Andersen là một cô bé rất đáng thương. Cô bé đáng thương, mồ côi mẹ từ khi bà ngoại mất, phải sống với người cha thường xuyên đánh đập, mắng mỏ, chửi bới. Tôi sống trong một căn gác lạnh lẽo và tối tăm. Tôi phải bán diêm để kiếm sống. Đêm giao thừa, một cô bé đầu trần, chân đất, đói lả mò mẫm trong bóng tối. Cả ngày tôi không bán được que diêm nào. Thậm chí có người thấy tôi rao bán cũng không ai mua và không cho tôi một xu. Tôi ngồi một góc trong cái lạnh, nếu tôi không bán được que diêm nào, tôi sẽ bị bố mắng. Vì vậy, tôi không thể về nhà. Trong tiết trời lạnh giá đó, ước mơ duy nhất của tôi là có được cuộc sống mà tôi từng có khi bà và mẹ tôi còn sống. Ước mơ chính đáng ấy cũng là ước mơ chung của bao đứa trẻ bất hạnh khác. Nhưng thật không may, tôi đã đạt được hạnh phúc đó, khi tôi được lên thiên đường với bà ngoại. Tôi đã hạnh phúc trước khi tôi chết. Đôi má ửng hồng và nụ cười trên môi dường như chứng tỏ rằng cô đã qua đời một cách hạnh phúc. Cái chết của cô đã tố cáo sự bất công và thờ ơ của xã hội. Qua đó tác giả muốn khẳng định và tố cáo xã hội đương thời tàn ác thiếu tình thương đối với những đứa trẻ tội nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Kể một việc làm thể hiện ý thức bảo vệ những dự án công cộng

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về cô bé bán diêm – văn mẫu 3

Em bé đã chết một cái chết bi thảm như vậy vào đêm giao thừa. Cái chết mang trong mình sức mạnh tố cáo xã hội. Ngay cả khi người ta nhìn thấy trong góc một cô bé với đôi má hồng và đôi môi mỉm cười. Đứa trẻ nghèo bán diêm. Mọi người đối xử với tôi thật tàn nhẫn. Họ không thèm đếm xỉa đến những lời đề nghị tha thiết của cô, ngay cả khi chết, cơ thể băng giá của cô cũng chỉ nhận được những cái nhìn lạnh lùng. Trong cái xã hội thiếu tình thương ấy, nhà văn Andersen đã bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với đứa trẻ bất hạnh. Chính tình yêu ấy đã khiến nhà văn miêu tả thân hình của bà với đôi má hồng và đôi môi tươi cười, đồng thời hình dung ra vẻ huy hoàng của hai bà cháu khi lên trời. Nhưng nhìn chung cả nội dung truyện nói chung và cái kết của truyện nói riêng là một cảnh thực sự đáng thương. Nó gợi lên trong ta bao nỗi xót xa cho những mảnh đời cơ cực.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về cô bé bán diêm – văn mẫu 4

Nhân vật cô bé bán diêm trong truyện cổ tích “Cô bé bán diêm” của Andersen là một cô bé để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Cô là một cô bé có tuổi thơ bất hạnh. Từ nhỏ, cô đã mồ côi mẹ và bà ngoại, phải sống trong sự ghẻ lạnh của cha. Cha cô chưa bao giờ yêu thương, quan tâm, chăm sóc cô một chút nào. Cha con bà phải sống trong căn gác xép tồi tàn. Cửa sổ bị vỡ, phải nhét giẻ vào nhưng vẫn không bớt lạnh. Cô bé tuy còn nhỏ, không được đi học mà phải đi bán diêm kiếm tiền phụ cha. Đêm 30 Tết, cô không dám về nhà vì không bán được que diêm nào, sợ bố mắng. Vì trời quá lạnh nên cô đốt diêm để giữ ấm. Thông qua việc đốt diêm, chúng ta thấy ảo ảnh xuất hiện. Có lẽ đó là điều cô ấy đang khao khát. Lần thứ tư đốt diêm, cô bé gặp lại người bà kính yêu. Vì muốn theo mẹ lên trời, cô bé đã đốt diêm đến lần thứ 5. Đúng như ý nguyện, bà nội cũng xuất hiện và dắt theo cô bé. Sáng sớm hôm sau, người ta tìm thấy cô bé chết cóng trên con phố cạnh những que diêm. Ồ! Vì vậy, cô gái rời khỏi thế giới đau khổ và đến một thế giới tốt đẹp hơn. Có lẽ đó là cái kết có hậu cho cô gái tội nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 Tập 2 (hay nhất)

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận