Viết đoạn văn ngắn bàn về Đừng sống như hòn đá hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về Đừng sống như hòn đá.

Nhà triết học người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng nói: “Cuộc sống chỉ thực sự phong phú khi nó tràn ngập tình yêu và sự cao thượng”. Ý nghĩa anh muốn gửi gắm qua câu nói này là thông điệp sâu sắc về tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc đời này. Vì vậy, muốn có được một tình yêu cao thượng, bao dung, tha thứ thì trước hết chúng ta hãy “đừng sống như đá”. Hòn đá là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho sự vô cảm của con người. Nếu con người ta nghèo nàn về tâm hồn, khô cứng về tình cảm trước tình yêu thì cuối cùng cũng trở thành hòn đá ấy – lẻ loi, trơ trọi giữa cuộc đời, tâm hồn sẽ hóa đá. Sống trơ ​​như đá là lối sống ích kỷ, chỉ sống cho mình, luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu mà không quan tâm đến những người xung quanh. Rằng cuộc sống không tồn tại tình yêu và không thể có tình yêu, chính vì thế mà nó trở nên vô nghĩa và thê lương. Sống như một hòn đá sẽ đẩy con người ta vào hoàn cảnh cô đơn, bị mọi người xung quanh xa lánh và không muốn tiếp xúc. Chúng ta cần làm gì để không sống như một hòn đá? Cần phải tăng cường hành động yêu thương nếu bản thân chúng ta muốn được yêu thương, bởi vì: “Đá đá ngày sau cũng cần có nhau” (Trịnh Công Sơn). Trong cuộc đời này, chúng ta hãy hòa mình vào cộng đồng, hãy biết mở rộng trái tim để đón nhận yêu thương cũng như hãy biết cho đi, bởi khi cho đi, chúng ta sẽ tồn tại mãi mãi.

Xem thêm bài viết hay:  200 bài văn hay lớp 6 Kết nối tri thức | Tập làm văn lớp 6

“Sống ở đời cần có tấm lòng để làm gì con biết không?” Bài hát cất lên nhẹ nhàng, tha thiết bất giác tôi nhớ đến lời dặn của ba tôi: “Đừng sống như đá”. Tôi thường ví cuộc đời như mặt trời và những tia nắng vàng là những tia nắng chan chứa tình yêu thương, sự trìu mến và cao thượng, mỗi chúng ta sẽ được tưới mát bởi những tia nắng ấm áp đó và yêu thương nhau. Bởi lẽ, nói ra điều này để cho thấy một điều rằng mỗi chúng ta cùng sống trong kiếp người cần phải biết yêu thương, bao dung và đùm bọc lẫn nhau. Và để có cuộc sống ấy, trước hết hãy “đừng sống như hòn đá”, hòn đá ở đây chính là biểu hiện của sự vô cảm, vô tâm, ích kỉ của con người, sống riêng cho mỗi người. . Những người sống như vậy sẽ mãi mãi là một người cô đơn, một tâm hồn khô cứng và cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa. Được sinh ra và tồn tại đã là một niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời, nhưng sống có ý nghĩa thì không phải ai cũng làm được điều đó một cách hoàn hảo. Sống có ý nghĩa là lấy tình thương làm cốt, lẽ sống ở đời; mọi người sẽ luôn cảm thấy

cảm thấy hạnh phúc. Tình yêu xuất phát từ trái tim sẽ đem lại niềm vui cho người khác và tạo nên sự bình yên trong tâm hồn của chính mình. Cũng như cách mà nhà thơ Tố Hữu đã thổi hồn vào quan niệm ấy:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hay nhất

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Tại sao nên vay mà không trả

Sống là cho đi, không chỉ để nhận.”

Đúng vậy, cho và nhận là một lẽ tất yếu của cuộc sống, là quy luật phổ biến mà bất cứ ai cũng tự nhận thức được. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số ít người vì quá coi trọng vật chất mà đã để tình cảm chi phối, họ vô tâm, thờ ơ với mọi người và chỉ biết đến lợi ích của bản thân. Những vụ án như vậy xuất hiện nhiều trên báo mạng như vụ án giết 6 người (có cả người tình) kinh hoàng của Nguyễn Hải Dương ở Bình Phước hay anh giết em, cháu giết bà, vợ giết chồng… Đó là những hành động cần phải bị gạt ra khỏi cuộc sống an lạc, nhân ái mà chúng ta luôn hướng tới. Mỗi chúng ta cần tạo cho mình một lối sống cao thượng, phấn đấu sống có ích cho xã hội, trở thành viên ngọc trai lấp lánh giữa đời và là biểu tượng chân chính nhất của tình yêu thương con người. cao quý trong cuộc sống.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận