Viết đoạn văn phân tích nhân vật Lợi trong truyện Tuổi thơ tôi (2 mẫu)

Với 2 bài soạn Viết đoạn văn phân tích nhân vật Lợi trong truyện Tuổi thơ tôi sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Đề bài: Viết đoạn văn phân tích nhân vật Lợi trong truyện Tuổi thơ tôi của Nguyễn Nhật Ánh

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Lợi trong truyện Tuổi thơ tôi – văn mẫu 1

Trong tác phẩm “Tuổi thơ tôi”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã viết về tuổi thơ với những kỉ niệm, hoài niệm đẹp đẽ về tình bạn, tình thầy trò của tác giả trong quá khứ. Đoạn văn đã thành công với lối miêu tả hóm hỉnh, chân thực về các nhân vật học sinh, trong đó nổi bật là cậu bé Lợi. Lợi là “ông trùm vỏ sò” nổi tiếng trong lớp, luôn nghĩ cách “gom cá nhân” để làm giàu cho bản thân. “Sao chép là hai viên bi. Đi dép là hòn bi,…”. Cách miêu tả ấy khiến người đọc bật cười vì sự ngộ nghĩnh của tuổi thơ và không ít người trong chúng ta thấy hình bóng của mình trong đó. Sự việc đẩy lên cao trào khi Lợi có con dế lửa “trứ danh”. Bọn trẻ ghen tị nên giở trò đồi bại dẫn đến cái chết của chú dế. Cuối cùng, họ đã cùng nhau tổ chức một đám tang đàng hoàng để tưởng nhớ chú dế lửa xấu số. Những đứa trẻ không còn ghen tị hay ghét Lợi nữa, giờ đây trước mặt chúng không phải là hình ảnh cậu bé luôn cố gắng “làm của riêng” mà là hình ảnh anh vừa khóc vừa thu xếp chu đáo cho con trai. ngôi mộ của chú dế thân yêu. Lũ trẻ cũng thấy tội và chăm chỉ đào cuốc để chú dế được nghỉ ngơi. Qua cách xây dựng nhân vật Lợi với giọng văn hóm hỉnh, hài hước, nhiều người trong chúng ta đã thấy lại tuổi thơ của mình với những khoảnh khắc khó quên bên bạn bè. Và cũng qua nhân vật, chúng ta học được bài học về sự cảm thông, yêu thương và quý trọng bạn bè hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Lợi trong truyện Tuổi thơ tôi – văn mẫu 2

Tuổi thơ của tôi là những hồi ức của nhân vật Lợi và chú dế lửa. Qua câu chuyện bất hạnh đó, tác giả nhắn nhủ mọi người cần phải có sự cảm thông, sẻ chia trong cuộc sống. Lợi là “ông trùm vỏ sò” nổi tiếng trong lớp, luôn nghĩ cách “gom cá nhân” để làm giàu cho bản thân. “Sao chép là hai viên bi. Đi dép là hòn bi,…”. Cách miêu tả ấy khiến người đọc bật cười vì sự ngộ nghĩnh của tuổi thơ và không ít người trong chúng ta thấy hình bóng của mình trong đó. Sự việc đẩy lên cao trào khi Lợi có con dế lửa “trứ danh”. Bọn trẻ ghen tị nên giở trò đồi bại dẫn đến cái chết của chú dế. Cuối cùng, họ đã cùng nhau tổ chức một lễ tang đàng hoàng để tưởng nhớ chú dế lửa xấu số. Những đứa trẻ không còn ghen tị hay ghét Lợi nữa, giờ đây trước mặt chúng không phải là hình ảnh cậu bé luôn cố gắng “làm của riêng” mà là hình ảnh anh vừa khóc vừa thu xếp chu đáo cho con trai. ngôi mộ của chú dế thân yêu. Lũ trẻ cũng thấy tội và chăm chỉ đào cuốc để chú dế được nghỉ ngơi. Từ câu chuyện trong Tuổi thơ tôi, em rút ra bài học về cách ứng xử trong cuộc sống cần có sự cảm thông, chia sẻ, thấu hiểu và bao dung.

Xem thêm bài viết hay:  cảm tưởng của em về người thân yêu nhất trong gia đình

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận