Viết một đoạn văn nêu nhận xét của em về nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh (2 mẫu)

Với 2 bài soạn Viết đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh – văn mẫu 1

Sơn Tinh và Thủy Tinh là hai nhân vật để lại trong em nhiều cảm xúc và suy nghĩ. Trước hết, Sơn Tinh là người yêu Mị Nương thật lòng. Chàng đã dùng hết tài năng và tâm trí của mình để kiếm đủ voi chín ngà, gà chín cựa, chín con ngựa hồng làm phù dâu để đến hỏi cưới công chúa càng sớm càng tốt. Chỉ những người có tình yêu đích thực mới nỗ lực nhiều như vậy! Tiếp theo, Sơn Tinh là vị thần tài lộc và trí tuệ. Khi Thủy Tinh dâng nước đánh ông không sợ hãi mà dùng phép thuật nhấc từng quả núi xây nên bức tường thành kiên cố, ngăn không cho lũ dữ xâm hại mùa màng, làng mạc. Nhân vật Thủy Tinh cũng có những khả năng phi thường như Sơn Tinh, hô mưa gọi gió, chúa tể của vùng biển sâu. Nhưng vì kén rể muộn và muộn nên không cưới được Mị Nương. Do tính tình nóng nảy, Thủy mới luôn tìm cách trả thù, hàng năm gây ra lũ lụt, gây thiệt hại cho nhân dân. Hình tượng Sơn Tinh chống và thắng Thủy Tinh từ lâu đã trở thành biểu tượng cho hình ảnh chống lũ lụt của nhân dân ta. Dù thiên tai lũ lụt khủng khiếp nhưng nhân dân ta vẫn kiên cường, bất khuất chống chọi, đẩy lùi thiên tai đó chỉ còn là vấn đề thời gian. Chính bằng sức mạnh và trí tuệ, con người đã từng bước chiến thắng cơn thịnh nộ của thiên nhiên, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích Bài thơ về Tiểu đội xe không kính hay nhất

Viết đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh – văn mẫu 2

Qua truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh, nhân dân ta đã xây dựng hình tượng hai vị thần đều có tài năng xuất chúng nhưng lại có những hành vi hoàn toàn trái ngược nhau. Vua Hùng thứ mười có công chúa Mị Nương xinh đẹp dịu dàng nên đã tổ chức kén rể để tìm cho nàng một người chồng xứng đáng. Thủy Tinh và Sơn Tinh là hai chàng trai đến cầu hôn nàng, mỗi người một biệt tài: Sơn Tinh là người miền núi, có biệt tài lạ, đưa tay vẫy bên nào là đụn cát, núi đồi; Thủy Tinh là chàng trai xứ biển, có tài hô mưa gọi gió. Cả hai đều xứng đáng nên nhà vua quyết định đưa ra thách cưới. Sơn Tinh đưa đủ phù dâu đến sớm rước Mị Nương về núi. Vì thế Thủy Tinh nổi giận gây chiến tranh cướp công chúa. Thủy ngân đã gây ra biết bao tội ác, gọi là bão tố, làm ngập lụt nhà cửa và ruộng đồng của mọi người. Sơn Tinh bằng tài năng và phép thuật của mình đã chế ngự được cơn giận dữ của Thủy Tinh, từng bước nâng núi lên ngăn nước dâng lên. Như vậy, hai chàng trai đều có tài năng xuất chúng, nhưng Thủy Tinh vì tư lợi mà làm hại bao người, Sơn Tinh dùng sức lực, trí tuệ của mình để giúp dân giúp nước. Thủy Tinh là đại diện cho những tai họa khủng khiếp của thiên nhiên đe dọa con người, còn Sơn Tinh là hình ảnh của những con người chống lũ lụt, bảo vệ con người. Nhân dân ta từ xa xưa đã biết phòng chống lũ lụt, bảo vệ mùa màng và nhà cửa. Sự chung sức, đồng lòng của nhân dân ta đã chiến thắng nhiều trận lũ có sức tàn phá khủng khiếp. Điều ước đó được gửi gắm qua hình tượng Sơn Tinh trí tuệ, tài giỏi. Đó cũng là ý chí của nhân dân ta về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc để chế ngự thiên tai, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người dân.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh khói trong Và tôi nhớ khói (2 mẫu)

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận