Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Vinh quy bái tổ nghĩa là gì? Ý nghĩa khi treo tranh vinh quy bái tổ

Bạn đang xem: Vinh quy bái tổ nghĩa là gì? Ý nghĩa khi treo tranh vinh quy bái tổ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Vinh quy bái tổ là cụm từ rất quen thuộc với bất kỳ người dân Việt Nam nào. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc tôn vinh hay khi nào nên bỏ nghi thức này ở nước ta thì vẫn chưa được nhiều người hiểu rõ. Do đó, nếu bạn còn thắc mắc về nghi lễ này, hãy theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi.

Mục lục

1. Vinh Quy Bái Tổ nghĩa là gì?

Giải nghĩa cụm từ “vinh dự đảnh lễ” ta có: “Vinh” được dùng ở đây với nghĩa là vinh dự, tôn vinh. “Quy” trong từ điển Hán Việt có thêm 1 nghĩa là trở về, trở về. “Cúi” là hành động cúi đầu, lễ lạy. “Ancestor” là tổ tiên, nguồn gốc của con người.

Tổng hợp ý nghĩa của 4 chữ trên, ta có thể hiểu rằng, “Vinh quy bái tổ” có nghĩa là đem vinh hiển trong mình trở về quê hương để tạ ơn tổ tiên.

2. Nghi lễ vinh quy bái tổ xuất hiện từ bao giờ?

#đầu tiên. Lễ cúng gia tiên xuất hiện từ bao giờ?

Như các bạn đã biết, nghi lễ thờ cúng gia tiên ở nước ta bắt đầu xuất hiện từ thời phong kiến. Nghi thức này được thực hiện khi ai đó đỗ đạt cao trong các kỳ thi của triều đình. Đặc biệt như trạng nguyên, tiến sĩ sẽ được tổ chức cờ, trống, chiêng rước về làng để tỏ lòng tôn kính.

Cụ thể, năm 1484, vua Lê Thánh Tông ban lệ “Đề danh bia đá”. Lệ này được hiểu là việc ghi danh các trạng nguyên, tiến sĩ trong các kỳ thi vào bia đá dựng Văn Miếu.

Trước đó, đã có 117 bia đá khắc tên các trạng nguyên của nước ta được dựng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Tuy nhiên, trải qua bao thăng trầm cùng với sự tàn phá của thiên nhiên, nơi đây chỉ còn lại 82 tấm bia đá.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ

Đến đây ta cũng đã hiểu thêm truyền thống hiếu học của dân tộc ta từ lâu đời. Việc học luôn được nhà vua và các quan trong triều quan tâm hàng đầu, việc học hành thi cử luôn được khuyến khích.

#2. Ai là người đầu tiên tổ chức lễ cúng Tổ?

Trạng nguyên đầu tiên được Vinh tổ chức thờ tự là Trạng Chiêu Phạm Đôn Lễ. Anh sinh ra và lớn lên ở Làng Hới, Hải Triều.

Trong 3 kỳ thi với 3 cấp bậc khác nhau là thi hội, thi Hương và thi Đình, ông Phạm Đôn Lễ đều đạt giải nhất. Ông đỗ Trạng Nguyên năm 27 tuổi khoa Tân Sửu, niên hiệu Hồng Đức 12.

Vì đỗ đạt cao trong 3 kỳ thi, ông được tôn là Đôn Lễ ba ngôi. Ngoài ra, ông còn là người truyền nghề dệt cho dân làng nên còn được gọi là Trạng Chiêu.

Ai là người đầu tiên tổ chức lễ cúng Tổ?

Ai là người đầu tiên tổ chức lễ cúng Tổ?

*** Tìm hiểu thêm: Cách bài trí tranh vinh quy bái tổ

3. Cách tiến hành lễ cúng gia tiên

Tùy theo thành tích của các chiến sĩ sẽ được tổ chức các buổi lễ vinh danh khác nhau. Theo đó, nếu đỗ tú tài thì được tổ xã, nếu đỗ khoa cử thì được hạng tổng tổ. Ngoài ra, trong các kỳ thi lớn, Phó Bảng đỗ đạt sẽ được huyện đón tiếp và tổ chức lễ hội.

Sau khi có kết quả thi, triều đình cử quân lính đi khắp làng, xã thông báo kết quả cho học trò và định ngày để cúng bái tổ tiên. Với những trạng nguyên, tiến sĩ sẽ được nhà vua ban cho mũ áo, đai lưng và nhiều thứ xa xỉ, phẩm vật quý giá. Nghi thức tổ chức của những người đỗ đạt cao cũng long trọng hơn nhiều.

Theo đó, sẽ có một hàng cờ đi trước trong thành kính thờ gia tiên. Tiếp theo là biển hiệu do nhà vua ban tặng. Theo sau là trạng nguyên, tiến sĩ cưỡi ngựa, trên đầu đội mũ rồng. Đi cùng với trạng nguyên là 4 người lính, chia đều hai bên và cầm quạt đi song song với ngựa.

4. Ý nghĩa treo tranh vinh quy bái tổ

Tranh đồng vinh quy bái tổ là dòng tranh treo trong nhà mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trước hết, đây là dòng tranh giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian. Trang đồng khiến tổng thể không gian sang trọng và đẳng cấp hơn.

Tranh đồng Vinh Quy Bái Tổ

Tranh đồng Vinh Quy Bái Tổ

Ngoài ra khi treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà còn thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với cha ông mình trước đây. Lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” được thể hiện rõ nét khi treo tranh.

Ngoài ra, tranh thờ vinh quy bái tổ còn nhắc nhở con cháu luôn nhớ về quê hương, nguồn cội. Cùng với đó là những lời nhắc nhở, động viên các em nỗ lực để thành danh.

Phần kết luận

Bài viết gửi đến bạn câu trả lời cho bai doi thuong nghĩa là gì? Ngoài ra, một số thông tin liên quan đến nguồn gốc và các nghi thức cúng giỗ tiền nhân cũng được chúng tôi gửi đến quý vị. Chúc bạn luôn chăm chỉ, kiên trì cố gắng để đạt được những thành tựu trong công việc và cuộc sống.

Bạn thấy bài viết Vinh quy bái tổ nghĩa là gì? Ý nghĩa khi treo tranh vinh quy bái tổ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vinh quy bái tổ nghĩa là gì? Ý nghĩa khi treo tranh vinh quy bái tổ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Vinh quy bái tổ nghĩa là gì? Ý nghĩa khi treo tranh vinh quy bái tổ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Vinh quy bái tổ nghĩa là gì? Ý nghĩa khi treo tranh vinh quy bái tổ
Xem thêm bài viết hay:  Dự đoán tử vi hàng ngày 12 con giáp, tử vi hôm nay 20/5/2022

Viết một bình luận