Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65 – Kiến thức và giải bài tập chi tiết cho bé

Bạn đang xem: Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65 – Kiến thức và giải bài tập chi tiết cho bé tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trong bài viết gợi ý giải chi tiết vở bài tập Toán lớp 3 tập 2 trang 65 hôm nay, Kien Guru sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách giải chính xác và đầy đủ nhất với bài Tính diện tích hình vuông.

Việc ôn tập lý thuyết cùng với việc kết hợp giải các bài tập thực hành trong Sách bài tập Toán sẽ giúp các em nhỏ nắm được các công thức quan trọng của bài toán và biết cách giải từng dạng bài.

Hãy cùng theo dõi nhé!

Mục lục

I. Kiến thức vận dụng sách bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65

Đối với các bài giải vở bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65, trọng tâm lý thuyết tương ứng là Diện tích hình vuông. Các bài giải bài tập trang 65 còn liên quan đến một số nội dung khác như: cách tính chu vi hình vuông, diện tích hình chữ nhật. Hãy cùng khám phá những điều này nhé!

Diện tích hình vuông

Để tính diện tích hình vuông, hãy nhân độ dài của một cạnh với chính nó.

Ví dụ: Tính diện tích hình vuông có độ dài cạnh là 4cm.

Câu trả lời:

Diện tích hình vuông đã cho là:

Trả lời :

hình ảnh từ 22922 3

Các dạng toán khi tính diện tích hình vuông:

  • Dạng 1: Tính diện tích hình vuông khi biết độ dài các cạnh

Phương pháp giải:

Chúng ta sẽ đi tính diện tích theo công thức ban đầu: Để tính diện tích hình vuông, ta nhân độ dài của một cạnh với chính nó.

  • Dạng 2: Tìm diện tích hình vuông khi biết chu vi hình vuông

Phương pháp giải:

Với một chu vi cho trước, chúng ta sẽ tìm độ dài của một cạnh bằng cách sử dụng công thức tính chu vi. Sau đó, khi tìm được một cạnh, ta áp dụng công thức để tính diện tích. Áp dụng 2 công thức dưới đây

Để tính diện tích hình vuông, hãy nhân độ dài của một cạnh với chính nó.

Để tính chu vi hình vuông, hãy nhân chiều dài của một cạnh với 4 .

chu vi hình vuông

  • Hình vuông có 4 góc vuông và 4 cạnh bằng nhau.
  • Để tính chu vi hình vuông, hãy nhân chiều dài của một cạnh với 4 .

Ví dụ: Cho hình vuông MNPQ như hình bên. Tính chu vi hình vuông đã cho.

Lý thuyết hình vuông.  Chu vi hình vuông lớp 3 (ảnh 1)

Câu trả lời:

Hình vuông MNPQ có cạnh dài 2cm.

Chu vi hình vuông MNPQ là:

hình ảnh từ 22922 5

Trả lời :

hình ảnh từ 22922 6

Diện tích hình chữ nhật

Để tính diện tích hình chữ nhật ta nhân chiều dài với chiều rộng (cùng đơn vị).

Ví dụ: Tính diện tích hình chữ nhật có chiều dài 9 cm, chiều rộng 4 cm.

Diện tích hình chữ nhật đó là:

hình ảnh từ 22922 7

Trả lời :

hình ảnh từ 22922 8

II. Hỗ trợ giải bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65

Trên đây chúng ta đã ôn tập một số kiến ​​thức lý thuyết cơ bản về hình vuông như cách tính diện tích, cách tính chu vi. Giờ đây, Kienguru sẽ giúp các em Giải bài tập SGK toán lớp 3 tập 2 trang 65. Các em cùng theo dõi nhé!

1 – Câu 1

Viết vào chỗ trống (theo mẫu)

hình ảnh từ 22922 9

Phần thưởng :

hình ảnh từ 22922 10

2 – Câu 2

Một miếng nhựa hình vuông cạnh 40mm. Hỏi diện tích của miếng nhựa đó là bao nhiêu cm?

Phần thưởng :

hình ảnh từ 22922 11

Diện tích của miếng nhựa là:

hình ảnh từ 22922 12

Trả lời :

hình ảnh từ 22922 13

3 – Câu 3:

Một hình vuông có chu vi là 24cm. Đó là diện tích hình vuông.

Phần thưởng :

Cạnh hình vuông là:

hình ảnh từ 22922 14

Diện tích hình vuông là:

hình ảnh từ 22922 15

Trả lời :

hình ảnh từ 22922 16

4 – Câu 4

Ghép 6 miếng nhựa hình vuông có cạnh 4cm thành hình chữ nhật (xem hình). Tính diện tích hình chữ nhật đó.

hình ảnh từ 22922 17

Phần thưởng :

Cách 1:

Diện tích miếng nhựa hình vuông là:

hình ảnh từ 22922 18

Diện tích hình chữ nhật là:

hình ảnh từ 22922 19

Cách 2:

Chiều dài hình chữ nhật là:

hình ảnh từ 22922 20

Chiều rộng của hình chữ nhật là:

hình ảnh từ 22922 21

Diện tích hình chữ nhật là:

hình ảnh từ 22922 22

III. Nội dung lý thuyết liên quan khác : Những câu chuyện thú vị về hình vuông

Ở cuối bài viết này, Kienguru sẽ kể cho bạn nghe về một số câu chuyện thú vị về hình vuông. Cùng tham khảo thêm để giải tỏa sau những bài tập và giờ học căng thẳng nhé!

Hình vuông cũng là một trong những dạng hình học được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu trong ngôn ngữ của các ký hiệu. Nhưng điều kỳ lạ là nó luôn ít được chú ý hơn rất nhiều so với hình tròn, hay ít nhất là nó rất “thấp” về mặt kích thích thị giác.

Đầu tiên, hình vuông là biểu tượng của trái đất, đối lập với bầu trời là hình tròn. Nhưng ở một mức độ khác, nó cũng là một biểu tượng của vũ trụ được tạo ra, bao gồm cả trời và đất.

Hình vuông được “buộc” vào bốn góc của nó. Nó đại diện cho sự trì trệ, hay khoảnh khắc chia ly, vì vậy hình vuông đại diện cho ý niệm về sự trì trệ.

Nhiều không gian linh thiêng có 4 góc: bàn thờ, đền thờ, thành quách, doanh trại. Đôi khi các hình vuông được vẽ nội tiếp trong các hình tròn, giống như đỉnh của một ngọn đồi hình tròn cũng như các đền thờ và đền thờ nằm ​​giữa các ngọn đồi xung quanh – hình tròn như thành La Mã chẳng hạn.

Trong truyền thuyết Thiên chúa giáo, một hình vuông có bốn cạnh tương ứng với bốn hướng, tượng trưng cho vũ trụ, và bốn góc tương ứng với bốn nguyên tố. Như trong tiểu thuyết nổi tiếng của Dan Brown (đã được chuyển thể thành phim) “Thiên thần và Ác quỷ”, chúng ta cũng thấy 4 yếu tố chính tạo nên vũ trụ được sắp xếp theo hình vuông mà khi lật ngược vẫn có thể đọc được. được trọn vẹn.

Ở Việt Nam hay các nước phương Đông, hình vuông còn tượng trưng cho đất, cho sự hoàn hảo. Chả trách bánh chưng có hình vuông và người ta vẫn nói “mẹ tròn con vuông”.

Trong chiêm tinh học, hình vuông được thể hiện bằng một góc 90, tượng trưng cho những trở ngại, sự phân liệt, khó khăn, cản trở, kìm hãm và nỗ lực không thể tránh khỏi bởi các đường tứ phân chia Hoàng đạo. thành 4 vùng khác nhau cũng tương ứng với 4 nguyên tố: Đất, Lửa, Không khí và Nước. Các bản đồ tử vi cho đến nay vẫn là hình vuông.

Trong khoa học và ký hiệu học, hình vuông ma thuật hay còn gọi là “hình vuông ma thuật” luôn là một ẩn số. Hình vuông ma thuật là hình vuông được chia cho các bình phương của một hình vuông số nguyên, như hình vuông 2×2, 3×3, 4×4… và trong đó người ta điền các số từ 1 đến lớn nhất sao cho tổng các số theo hàng dọc, hàng ngang. và 2 đường chéo luôn bằng nhau.

Kết luận

Như vậy, Kienguru đã cùng các em lướt qua lý thuyết cũng như hướng dẫn giải chi tiết các bài tập SGK toán lớp 3 tập 2 trang 65. Bên cạnh đó, chúng ta còn tham khảo thêm một số câu chuyện hay. vị vuông. Hi vọng những kiến ​​thức mà Kienguru gửi đến sẽ giúp các bạn áp dụng và phục vụ cho việc học tập cũng như làm bài tập của mình.

Chúc các bạn học tốt và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Cùng học Tiếng Việt lớp 3 tập 1 – Hướng dẫn giải bài tập – Ngắn và dễ

Bạn thấy bài viết Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65 – Kiến thức và giải bài tập chi tiết cho bé có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65 – Kiến thức và giải bài tập chi tiết cho bé bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65 – Kiến thức và giải bài tập chi tiết cho bé của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Vở bài tập toán lớp 3 tập 2 trang 65 – Kiến thức và giải bài tập chi tiết cho bé
Xem thêm bài viết hay:  Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn

Viết một bình luận