Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi

Bạn đang xem: Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi tại thptnguyenquannho.edu.vn

Xá lợi được biết đến là những tinh thể cứng, nhiều màu sắc thường được phát hiện trong tro cốt của một nhà sư sau khi hỏa táng. Đây được coi là báu vật thiêng liêng trong thế giới Thiền tông. Vậy xá lị là gì? Có những loại nào? Điều gì gây ra chúng? Hãy cùng khám phá chi tiết hơn qua bài viết kiến ​​thức này nhé!

1. Xá lợi là gì? Nó có năng lượng không?

Xá lợi hay còn gọi là Sāli, là phiên âm tiếng Phạn của từ Sarira, dịch sát nghĩa là hạt cứng. Hạt chia có nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn với màu sắc đa dạng. Chúng trông rất giống với ngọc trai hoặc tinh thể được hình thành sau quá trình hỏa thiêu (hỏa táng) xác thịt của các nhà sư Phật giáo.

một lợi ích là gì? Nó có năng lượng không?

Trong chuyến viếng thăm xá lợi Phật lần đầu tiên tại chùa Gyuto ở Minneapolis, Hoa Kỳ. Bác sĩ Y khoa người Mỹ – Bà Nisha J. Manek cho biết cảm nhận của bà về năng lượng của những viên xá lợi chứa đựng tại đây. Dù cô không phải là tín đồ của đạo Phật.

Khi bước vào chùa, tôi ngay lập tức cảm thấy một trạng thái nhận thức mãnh liệt; hoặc Hiện diện. Như thể chính Đức Phật hiện diện. Trạng thái đó không thể diễn tả bằng lời; [nó] rộng lớn và sâu sắc; nó yên bình một cách kỳ lạ, giống như một tảng đá.

Có một sự tĩnh lặng và một trạng thái hòa bình dường như vô hạn. Với tôi [khi đó], bản chất của thời gian không còn nữa. Tâm trí tôi trở nên tĩnh lặng hơn… Tôi cảm thấy một năng lượng vi tế rất rõ ràng tỏa ra từ thánh tích này đến trung tâm trái tim tôi… Không có gì giống như vậy trong những trải nghiệm thông thường.” .

2. Loại hình di tích

Sarira có nhiều loại và tất cả chúng đều được giải thích từ các góc độ khác nhau. Dựa vào nguồn gốc hình thành sẽ chia làm 2 loại: xá lợi của Phật và xá lợi của người tu hành.

2.1. Xá Lợi Phật

Xá lợi của Đức Phật được hình thành sau lễ hỏa táng của Đức Phật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn được nhìn thấy chúng. Xá lợi Phật thường có hào quang cực mạnh, chúng có khả năng phát sáng, cứng chắc như kim cương và không gì có thể phá vỡ được.

xá lợiXá Lợi Phật

Đây là loài cực kỳ hy hữu, tự biểu hiện tùy theo phước đức và căn tánh của mỗi người. Người có cơ duyên đặc biệt sẽ thấy màu sắc của chúng đặc biệt, khác thường với đủ kích cỡ lớn nhỏ. Hoặc ngược lại, có người cả đời không thấy được xá lợi Phật.

2.2. Xá lợi của các nhà sư

Đây là loại xá lợi được hình thành sau lễ hỏa táng của các nhà sư và phật tử. Tùy theo cách hành xử của người trồng mà chúng sẽ có hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau. Ví dụ, xá lợi của Tổ Ấn Quang có năm màu, xá lợi của Bồ tát Thích Quảng Đức có màu nâu như trái tim bất hoại. Hay xá lợi của Huệ Năng Tổ cứng rắn, ngàn năm không hư, không gãy.

xá lợiXá lợi của các nhà sư

Hầu hết các xá lợi mà chúng ta thấy ngày nay chủ yếu là tu sĩ. Bởi vì xá lợi Phật rất hiếm khi được nhìn thấy, trừ khi có nhân duyên đặc biệt. Cho dù người không có lòng từ bi, dù đặt xá lợi Phật ngay trước mắt, họ cũng không thể thấy được.

3. Nguyên nhân hình thành di tích

Nguyên nhân hình thành di tích vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Dưới đây là một số lý thuyết cho sự hình thành của họ.

3.1. Hạt xá lợi hình thành do thói quen ăn chay

Chúng ta đều biết rằng các nhà sư hay tu sĩ thường sử dụng thực phẩm chay chứa nhiều chất xơ và khoáng chất trong sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy điều này sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa hấp thu dễ dàng các muối cacbonat và photphat tích tụ trong cơ thể tạo thành xá lợi.

Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn chưa thuyết phục lắm. Vì ở đời cũng có những người ăn chay trường và sau khi hỏa táng thân xác họ vẫn không sinh ra hạt Xá Lợi.

xá lợiDo thói quen ăn chay

Không chỉ vậy, ở Tây Tạng, các nhà sư ở đây đều ăn thịt, nhưng khi hỏa táng họ cũng có chuỗi hạt xá lợi. Thậm chí nhiều người trong số họ được tìm thấy trong tro cốt của họ hơn là trong các nhà sư ăn chay.

3.2. Xá lợi được hình thành bởi năng lực tinh thần

Hàng ngàn năm trước, khi khoa học vẫn chưa phát triển, hầu hết mọi người đều tin rằng sự hình thành của các di tích có liên quan đến khả năng tinh thần. Tuy nhiên, nếu đặt trong bối cảnh xã hội hiện tại, họ nhận vô số phản đối.

xá lợiHay năng lực tinh thần?

Cũng có giả thuyết cho rằng sự hình thành của Sarira có liên quan đến nhiệt độ hỏa táng. Tức là các tinh thể có hình dạng khác nhau sẽ được hình thành nếu quá trình hỏa táng ở nhiệt độ thích hợp.

3.3. Nước ối hình thành do bệnh gì?

Một trong những giả thuyết khác được đưa ra cho việc hình thành Sarira là dấu hiệu của các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật… Tuy nhiên, chúng vẫn chưa đúng lắm bởi người mắc bệnh không có các hạt này. Hoặc rất ít người có nó. Đồng thời, những vị cao tăng bằng hạt amla thường là những người cao tuổi, cơ thể khỏe mạnh, không mắc các bệnh kể trên.

xá lợiHay do bệnh tật?

Tóm lại, đâu là nguyên nhân chính xác của sự hình thành xá lợi hay tại sao chúng lại có màu sắc khác nhau? Và thường xuất hiện trong các vị cao tăng đắc đạo? Vẫn còn một câu hỏi bí ẩn chưa được trả lời.

4. Khoa học giải thích sự hình thành của xá lợi

Bên cạnh những lý do hình thành tinh thể trên, theo cha đẻ của thuyết lượng tử – Tiến sĩ Max Planck đã đưa ra lời giải thích như sau:

“Không có thứ gọi là vật chất tồn tại trên thế giới và vật chất được tạo thành từ lượng tử sẽ có rung động liên tục.”

Nếu chúng ta nhìn nó từ một góc độ khác, có thể nói rằng năng lượng và vật chất có liên quan với nhau và chúng có thể hoán đổi cho nhau.

xá lợiKhoa học lý giải sự hình thành Sa Lì

Đồng thời, trong cuốn sách “Bàn tay ánh sáng”, Tiến sĩ Barbara Ann Brenna cũng chỉ ra rằng:

“Mater chỉ đơn giản là một nguồn năng lượng chuyển động chậm hoặc kết tinh lại. Khi đó cơ thể con người cũng sẽ là một nguồn năng lượng.”

Với cách giải thích này, chúng ta có thể hiểu rằng con người cũng có thể hấp thụ năng lượng từ vũ trụ. Và những người có thể làm được điều này là những tu sĩ hay hành giả chân chính.

Tu luyện chân chính là trở về với chân tâm (chủ yếu chỉ là tâm) và đồng hóa với đặc tính của vũ trụ. Chỉ khi đó năng lượng của vũ trụ mới có thể kết tinh trong cơ thể người tu luyện. Khi năng lượng đạt đến một mức độ nhất định, chúng sẽ thay đổi các tế bào của cơ thể. Từ đây chúng sẽ biến thành vật chất cao năng lượng và đây là những xá lợi.

5. Những trường hợp xá lợi có thật

Tổng hợp các vụ việc có thật về di vật

  • Trong kinh Phật, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, nhục thân của Ngài đã được các đệ tử hỏa táng. Sau khi ngọn lửa tắt, 84.000 xá lợi có hình dạng và kích cỡ khác nhau đã được thu thập, phát ra nhiều tia sáng đầy màu sắc. Những viên pha lê này về sau trở thành báu vật vô cùng quý giá của hiệp hội Phật giáo.
  • Ở Singapore năm 1990 cũng có một vị cao tăng đắc đạo – Pháp sư Hoàng Huyền sau khi viên tịch đã tìm được 480 viên xá lợi. Chúng có kích thước bằng hạt đậu, trong suốt và lấp lánh vô cùng.
  • Tại Trung Quốc năm 1991, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Wutaishan đã qua đời, lập kỷ lục thế giới với 11.000 hạt xá lợi.
  • Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, ở Việt Nam vào đời vua Lý Thái Tông năm 1034, có hai nhà sư là Nghiêm Bảo Tịnh và Phạm Minh Tâm. Sau khi hai vị cao tăng viên tịch, xá lợi được để lại và chuỗi hạt này được vua thờ ở chùa Trường Thành.

xá lợiTrái tim bất diệt của Hòa thượng Thích Quảng Đức

  • Năm 1963, Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối sự đàn áp của Mỹ – Diệm. Dù thi thể đã được hỏa táng nhưng trái tim của ông không bị đốt cháy mà vẫn mềm mại, nóng hổi, ​​sau đó nguội lạnh và cứng lại. Sau đó biến thành một viên xá lợi màu nâu sẫm. Hiện nay, Xá lợi trái tim đang được cung thỉnh về Việt Nam quốc tự để bảo vệ và còn tồn tại cho đến ngày nay.
  • Hay gần đây nhất, năm 2023, cố Hòa thượng Tịnh Vân ở Trung Quốc sau khi làm lễ hỏa táng đã để lại vô số giấy trắng, đen, vàng, v.v.

6. Cách thờ xá lợi tại nhà như thế nào là tốt nhất?

Tùy theo tín ngưỡng của mỗi người mà cân nhắc có nên cúng tại gia hay không. Chỉ những Phật tử tin vào sự xuất hiện của chúng thì những hạt này mới xuất hiện. Và nếu bạn không tin, bạn sẽ không được linh ứng.

Phật tử có lòng tin, chiêm bái xá lợi Phật sẽ giúp họ có cơ hội thăng tiến trên con đường tu tập chân chánh. Thờ xá lợi cũng giống như thờ chư Phật, không những tinh tấn trên đường tu hành mà còn nhận được nhiều phước lành vô cùng cao quý. Ngoài ra, chuỗi hạt Sarari còn được coi là động lực giúp xoay chuyển tâm hồn con người.

xá lợiCách thờ xá lợi tại nhà như thế nào là tốt nhất?

Tóm lại, tùy theo nghiệp chướng nặng hay nhẹ mà mỗi người có một cách lễ bái khác nhau. Tương truyền, xá lợi Phật có khả năng biến hóa vô cùng ly kỳ: từ to thành nhỏ, từ ít thành nhiều, từ đục thành trong. Hay đẹp nhất là phát ra hào quang. Nói chung, thờ xá lợi tại nhà cần nhất là sự thành tâm, kế đến là sự thờ cúng của mỗi người.

7. Tóm tắt

Chi tiết bài viết Xá lợi là gì? Có bao nhiêu loại? Nguyên nhân hình thành di tích đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ trong bài viết. Hy vọng nội dung giúp bạn hiểu rõ và thành tâm thờ cúng để được phước đức cao nhất cho bản thân.

Hãy luôn theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết kiến ​​thức đa dạng từ sản phẩm công nghệ đến cuộc sống đời thường nhé!

Và cũng đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN VIỆT MOBILE” ngay bây giờ vì có rất nhiều khuyến mãi siêu hot đang chờ đón bạn đó.

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi
Xem thêm bài viết hay:  Nồm Ẩm Là Gì? Giải Pháp Chống Nồm Ẩm Trong Nhà Hiệu Quả

Viết một bình luận