Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Ý nghĩa, cách đặt bộ ngai 3 chén hoặc 5 chén trong thờ cúng [Bạn phải biết]

Bạn đang xem: Ý nghĩa, cách đặt bộ ngai 3 chén hoặc 5 chén trong thờ cúng [Bạn phải biết] tại thptnguyenquannho.edu.vn

Bộ ngai 3 chén hay 5 chén là đồ thờ cúng trong quan niệm từ xa xưa của văn hóa Việt Nam. Điều này được lưu truyền từ đời này sang đời khác và chỉ biết làm theo chứ thực sự không hiểu ý nghĩa của điều trên. Bài viết này sẽ giúp bạn thu thập thêm những thông tin này!

Mục lục

1. Bộ ngai 3 chén hoặc 5 chén trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Bộ mâm cúng gia tiên không thể thiếu ngai thờ hay chén thờ. Đây là đồ thờ cúng dùng để đựng nước, rượu hoặc trà khi dâng lên bàn thờ.

Bộ ngai 5 chén bằng đồng

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, nếu thắp hương thì nên dùng 3 chén nước. Để thắp hương cho thần linh, người xưa dùng 5 chén nước. Điều cấm kỵ trong thờ cúng không nên để chén cạn trên bàn thờ.

Về mặt phong thủy, nước được coi là dòng chảy của tài lộc mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ. Vì vậy, đồ thờ cúng đựng nước còn thể hiện lòng thành kính, sự tôn kính đối với các vị thần linh, thần linh và tổ tiên.

2. Chất liệu của bộ ngai 3 chén hay 5 chén

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ thờ với chất liệu, kích thước, kiểu dáng khác nhau và bộ ngai thờ này cũng vậy. Ngai vàng được thiết kế với một chân đế vững chắc hoặc hai tay cầm và ở giữa là nơi đặt cốc. Bề mặt ngai thờ thường được chạm khắc hoa văn hoặc chữ Hán rất tinh xảo.

Bộ bàn thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Ví dụ như gốm, sứ, đồng, gỗ,… Trong đó, bộ ngai thờ bằng đồng có nhiều ưu điểm và được nhiều người lựa chọn.

Bộ ngai 5 chén bằng đồng

Bộ ngai 5 chén bằng đồng

Ngai bằng đồng thau bền, tuổi thọ cao, mục vẫn như cũ, không bao giờ sứt mẻ, gãy vỡ. Chất liệu đồng cũng được sử dụng nhiều trong các bộ đồ thờ cúng bằng đồng như đỉnh đồng, mâm bồng… được người dân lựa chọn cho không gian thờ cúng, bởi:

 • Chất liệu đồng mang đến cảm giác ấm cúng, thân thuộc và không gian thờ cúng cũng trở nên linh thiêng hơn.
 • Chất liệu đồng được sử dụng để làm nên những bộ bàn thờ bằng đồng nói chung và bộ ngai thờ bằng đồng nói riêng luôn là vật phẩm có tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt thu hút gia chủ ngay từ cái nhìn đầu tiên.
 • Trong quá trình sử dụng, chất liệu đồng sẽ vô cùng tiện lợi cho gia chủ trong việc vệ sinh, lau chùi mà không lo bị rơi vỡ hay mối mọt.
 • Hơn nữa, đồng là kim loại mang đến sự cát tường, thịnh vượng. Theo ngũ hành tương sinh, Kim sinh Thủy sẽ tạo ra luồng tài lộc và may mắn cho gia chủ.

*** Tìm hiểu thêm: Mâm bồng bằng đồng có ý nghĩa gì?

3. Cách sắp xếp bộ ngai 3 chén hay 5 chén trên bàn thờ gia tiên

Tùy theo điều kiện và kích thước bàn thờ mà mỗi gia đình sẽ chọn bộ 3 chén hoặc 5 chén. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý cách đặt như sau:

#đầu tiên. Cách xếp 3 ly hay 5 ly

Nếu gia chủ đặt ba chén nhỏ trên bàn thờ thì chén giữa là rượu dâng cúng thần linh. Chén thứ hai đựng chè khô không nước, sau khi cúng xong đem rải xung quanh như gieo hạt. Bát thứ ba là để đựng nước. Bộ bàn thờ thường được đặt phía trước bát hương và mâm bồng.

Trường hợp gia chủ dùng 5 chén trên bàn thờ thì thứ tự 5 chén là: Rượu – trà – nước – gạo – muối. Đặc biệt, gạo muối sau khi cúng sẽ được rải đều quanh sân.

#2. Nguyên tắc bài trí ngai, chén trên bàn thờ

Khi sử dụng ngai thờ trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Cách bố trí sắp xếp đảm bảo giá trị thẩm mỹ và tâm linh, phong thủy.

Bộ bàn thờ thường được đặt ở phía trước bát hương và chính giữa bàn thờ.

Bố trí bàn thờ cân đối không chỉ đảm bảo cân bằng âm – dương. Nó còn mang đến những lợi ích cho con đường phát triển và sự nghiệp của gia chủ. Như vậy, để phát huy tác dụng của bộ ngai và chén bát này, gia chủ cần chú ý đến cách đặt đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

3. Ý nghĩa bộ tam sự, ngũ sự trong thờ cúng

Bộ ngai thờ không chỉ là vật chất quan trọng của đời sống, nước trong phong thủy còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy, bát nước trên bàn thờ là vật dụng không thể thiếu trong không gian thờ cúng.

Nước cúng phải sạch, trong và tinh khiết. Trong khi không gian bàn thờ cúng là nơi linh thiêng, cao ráo thì việc thờ nước thể hiện lòng thành kính với thần linh, thần linh, tổ tiên.

Với bàn thờ Phật không thể thiếu chén nước. Nó giúp người ta nghĩ rằng tâm phải thanh tịnh, bình đẳng và thuần khiết như nước khi đứng trước Đức Phật.

Trong phong thủy, nước còn mang đến tài lộc, vượng khí và nguồn sinh khí mới cho gia chủ. Vì vậy, trong nhà thường bày bể cá, thác nước để tăng thêm yếu tố thủy cho gia đình.

Trong ngũ hành, nước thuộc hành Thủy, đóng vai trò kích hoạt nguồn khí trong môi trường sống. Điều này mang đến sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống của mỗi gia đình.

4. Mẫu bộ đồ thờ bằng đồng 3 chén hoặc 5 chén phổ biến hiện nay

Để giúp gia chủ có thêm thông tin về bộ ngai thờ này, nội dung này sẽ giới thiệu đặc điểm chung và một số mẫu ngai thờ bằng đồng hiện nay.

#đầu tiên. Đặc điểm chung của bộ bàn thờ bằng đồng

Đồ thờ cúng gồm mâm đồng, bàn thờ bằng nhiều chất liệu. Tuy nhiên, xét về giá trị thẩm mỹ và độ bền thì đồng là chất liệu tốt nhất.

Bộ bàn thờ bằng đồng có độ bền vĩnh cửu, được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Do đó, gia chủ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng vật dụng này mà không cần phải thay mới.

Bộ ngai đồng 3 chén và 5 chén được các nghệ nhân chạm khắc tinh xảo các họa tiết hoa sen, chữ hán, rồng, phượng. Tùy theo yêu cầu thẩm mỹ mà gia chủ lựa chọn kiểu bộ ngai thờ sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như kích thước của ban thờ.

Hiện nay, ngai thờ bằng đồng được chế tác đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng phù hợp với thiết kế bàn thờ cổ điển hay hiện đại. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều gia chủ hiện nay.

*** Tìm hiểu thêm: Ngai Thờ Bằng Đồng

#2. Một số mẫu ngai thờ bằng chất liệu đồng

 • Bộ bàn thờ đồng vàng hai màu giả cổ
 • Bộ bàn thờ và bàn thờ bằng đồng đỏ cạo vôi
 • Mẫu đỉnh chén thờ bằng chất liệu đồng đỏ mộc
 • Bộ ngai xương rồng bằng đồng tinh xảo
 • Bộ bàn thờ 3 chén khảm sen ngũ sắc
 • Bộ ngai thờ bát bửu bằng đồng đỏ khảm tam khí hoặc khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
 • Bộ ấm chén 3 chén 5 chén bằng đồng mạ vàng 9999.

Chi tiết ngai thờ bằng đồng

Chi tiết ngai thờ bằng đồng

Mỗi bộ đồ thờ được làm từ những chất liệu đồng khác nhau. Đặc biệt, bộ ngai, chén mạ vàng là đồ thờ cúng chỉ được làm theo yêu cầu của gia chủ. Đối với các mặt hàng còn lại đều có sẵn tại cơ sở sản xuất.

Catút . Ngai Vàng Đồng

Catút . Ngai Vàng Đồng

Bên cạnh đó, giá của chúng cũng có sự chênh lệch, bởi những bộ vàng có kích thước lớn thì giá sẽ cao và ngược lại. Điều này cũng được áp dụng cho từng mẫu mã, hoa văn… được thể hiện trên từng bộ sập thờ, chén bát.

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức liên quan đến Bộ ngai vàng 3 ly hay 5 ly. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vật phẩm thờ cúng này. Giúp bạn cách đặt và sử dụng sao cho đúng giúp gia chủ rước tài lộc, may mắn.

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa, cách đặt bộ ngai 3 chén hoặc 5 chén trong thờ cúng [Bạn phải biết] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa, cách đặt bộ ngai 3 chén hoặc 5 chén trong thờ cúng [Bạn phải biết] bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa, cách đặt bộ ngai 3 chén hoặc 5 chén trong thờ cúng [Bạn phải biết] của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Sự tự tin của 12 cung hoàng đạo bị thứ gì đánh bại?

Viết một bình luận