Ý nghĩa của bức tranh Đức Phật, cách treo và tối kỵ [Bạn phải biết]

Bạn đang xem: Ý nghĩa của bức tranh Đức Phật, cách treo và tối kỵ [Bạn phải biết] tại thptnguyenquannho.edu.vn

Tranh Phật có lẽ là một đề tài khá đặc biệt. Bởi đối tượng sử dụng bức tranh này đều là những người yêu thích đạo Phật hoặc có niềm tin vào tâm linh. Mỗi bức tranh sẽ mang ý nghĩa tôn kính dành cho các vị lãnh đạo của thế giới Phật giáo. Và mang theo hy vọng tốt đẹp về cuộc sống.

Tranh mang đến những điềm lành, điều tốt lành. Những bức tranh mang đến cho con người sự bình yên trong tâm hồn, sự thiện lành,… Nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa của những bức tranh này cũng như cách treo tranh trong nhà như thế nào cho hợp phong thủy. Hãy cùng nhau tìm hiểu về những bức tranh đặc biệt này.

1. Phật giáo vào Việt Nam từ bao giờ?

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, khoảng thế kỷ III trước Công nguyên. Đạo Phật bắt nguồn từ Ấn Độ và du nhập vào Việt Nam cách đây hơn hai nghìn năm. Từ lâu Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành văn hóa tư tưởng của dân tộc. Tất nhiên, sau khi bản địa hóa Phật giáo.

Tranh Phật

Trải qua hai nghìn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng hành cùng nhân dân. Cùng với những bước thăng trầm của cả dân tộc. Trong quá trình chống giặc ngoại xâm, mở rộng bờ cõi, đánh bại âm mưu xâm lược, xây dựng đất nước, nô dịch nhiều giai đoạn.

Phật giáo đã ăn sâu vào tư tưởng của người dân Việt Nam từ rất sớm. Từ các triều đại Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Phật giáo phát triển rực rỡ. Người ta coi tôn giáo có ảnh hưởng đến mọi vấn đề trong cuộc sống.

Ngày nay, Phật giáo đã trở thành tín ngưỡng không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Chính vì thế ngày càng có nhiều sản phẩm về Phật. Đặc biệt, có những bức tranh về Đức Phật. Sản phẩm vừa mang ý nghĩa thẩm mỹ, vừa để thờ cúng, đồng thời mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ.

2. Ý nghĩa phong thủy của tranh Phật

Ngày nay, nhiều người tin vào Phật giáo. Hãy chọn cho mình những bức tranh Phật để treo trong phòng thờ, phòng khách của ngôi nhà. Với mục đích để trang trí, tăng tính thẩm mỹ và mong muốn hóa giải những tính xấu trong tâm hồn.

Đặc biệt, có những người cảm thấy quá khứ thật tồi tệ. Họ treo tranh với mục đích chuộc lỗi lầm đã gây ra, một lòng hướng về Phật. Vậy đối với phong thủy, những bức tranh Phật này có ý nghĩa gì?

Từ xưa đến nay, đối với người Phật tử, kể cả người ngoại đạo. Nhưng họ luôn một lòng tin kính thờ Phật, rồi Đức Phật hiện ra như một người có nụ cười ấm áp. Chỉ cần nhìn vào Đức Phật, tâm hồn bạn trở nên bình yên hơn. Xua tan mọi cảm giác mệt mỏi, lo toan trong cuộc sống tan biến.

Đó là lý do nhiều người chọn tranh Phật để trang trí nhà cửa. Vừa tỏ lòng thành kính với Phật vừa tự răn mình sống tốt hơn. Những bức tranh được nhiều người lựa chọn như tranh Phật Quan Âm, tranh A Di Đà, tranh Phật Di Lặc,…

Mỗi bức tranh Phật khác nhau đều có những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như hình tượng Phật mẹ Quan Âm mang ý nghĩa nhắc nhở, che chở, mang lại bình an cho mọi người. Khi treo tranh trong nhà cần chú ý đặt tranh ở những vị trí trang trọng trong phòng khách hoặc bàn thờ.

Treo ở vị trí cao ráo, thoáng gió và nên treo hướng thẳng ra cửa. Vừa hóa giải hung khí trong nhà vừa mang lại bình an cho gia chủ. Ngoài ra, nhiều người chọn treo tranh Phật Di Lặc với mong muốn mang lại may mắn, tài lộc và niềm vui cho gia đình.

*** Tìm hiểu thêm: 4 Mẫu Tranh Đồng Đẹp Nhất Và Những Lưu Ý Khi Chọn Tranh

3. Cách treo tranh Phật

Bạn nên treo tranh ở những nơi trang trọng trong nhà, những nơi dễ thấy như phòng khách. Ngoài phòng khách, bạn cũng có thể treo tranh ở phòng thờ. Những nơi có thể thể hiện sự tôn trọng với bề trên.

Tranh Phật

Tranh Phật

Khi treo tranh trong phòng khách coi như là một lời giới thiệu với mọi người rằng mình là một Phật tử. Hoặc người có niềm tin vào đạo Phật, cũng tốt. Hơn nữa, ở một nơi trang trọng, dễ nhìn, dường như bạn cũng gần gũi với Đức Phật hơn. Hình ảnh Đức Phật luôn nhắc nhở chúng ta noi theo những đức hạnh và phẩm hạnh của Ngài.

Hãy biết sống có đạo đức hơn, tạo nhiều phước hơn, không ngừng hướng thiện. Từ đó rút ra được cách hành trang trong cuộc sống bận rộn, đầy sóng gió hôm nay. Tranh phật giáo được sử dụng nhiều để treo trong phòng thờ.

Tuy nhiên, bàn thờ Phật không được bày theo hướng, phải đặt chính giữa nhà. Bàn thờ ông bà nên đặt một bên, nếu nhà nhiều tầng thì thờ Phật ở trên cùng. Vì bàn thờ Phật không nên đặt bất cứ thứ gì khác ngoài bình hoa, lư hương, chân đèn và hoa quả. Luôn cần được chăm sóc và vệ sinh hàng ngày.

*** Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy tranh tùng hạc treo tường

4. Lưu ý khi treo tranh Phật trong nhà

Khác với tất cả các loại tranh khác như tranh sơn dầu, tranh cá chép… Hiện nay, các chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông. Hầu hết mọi người thường thờ tượng Trung Tôn tức Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở chính giữa bàn thờ chính.

Thờ cúng càng đơn giản càng tốt, thờ cúng như vậy ngoài tính thẩm mỹ còn mang lại cho người ta ưu điểm là dễ tập trung hơn. Khi buổi lễ được sắp xếp như vậy, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn.

#đầu tiên. Không treo quá nhiều tranh Phật trong nhà

Không nên treo nhiều tranh Phật khác nhau trong nhà. Vì mỗi vị Phật đều có ý nghĩa và phương pháp tu hành riêng. Hơn nữa, treo nhiều tranh Phật có thể khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy mất tập trung, bất an. Bạn treo một bức tranh thờ một vị phật cũng giống như bạn đã thờ tất cả chư phật.

#2. Không cất tranh ở nơi thiếu ánh sáng

Sau khi mua tranh về tuyệt đối không được cất giữ trong két sắt, trong tủ kín như những đồ quý giá như vàng bạc, kim cương,… Hành động này được cho là bất kính nhất với Đức Phật. Việc để tranh ảnh trong két sắt còn khiến gia chủ dễ gặp chuyện chẳng lành, con cái sẽ ốm đau.

tranh phật

tranh phật

Tuyệt đối không treo ở những nơi thiếu ánh sáng, không có nơi tôn nghiêm như gần nhà tắm. Không cất tranh trong tủ khóa hoặc ngăn kéo đựng tiền. Vì làm như vậy là bạn đang bất kính với Phật và không rước tài lộc vào nhà..

#3. Không để tranh Phật bị bẩn, hư hỏng

Nếu tranh Phật vì một số lý do khách quan nào đó mà bị hư hỏng, rách nát, dơ bẩn. Tuyệt đối không được vứt đi, nên mang vào chùa để thờ cúng, sau đó dùng giấy hương đốt lên. Nếu tranh trong nhà đã quá cũ, lâu ngày, mối mọt thì nên sửa chữa ngay.

Trường hợp đã hư hỏng không sửa chữa được thì không nên vứt, ném vào một xó. Bạn nên mua tranh Phật mới để thay thế và mang tranh Phật cũ đến chùa, miếu. Có thể đốt đồng tiền vàng mã (vào ngày mùng 1, ngày rằm như tiễn Phật).

#4. Không dùng đồ bẩn để lau tranh Phật

Nếu tranh Phật bị bẩn, hoặc muốn làm sạch, bạn nên dùng khăn mềm, sạch để lau. Không dùng khăn khô, giấy bẩn để lau tranh Phật. Làm như vậy vừa làm giảm tuổi thọ của bức tranh, vừa thể hiện sự bất kính với Đức Phật. Bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn sạch riêng, khăn này chỉ dùng để lau tranh.

#5. Không mua tranh Phật linh tinh, tùy tiện

Không nên mua tranh Phật một cách tùy tiện, tùy tiện. Trong nhà chỉ nên thờ tối đa ba vị thần và bố trí vị trí hợp lý. Tranh Phật càng nhiều càng dễ bị phân tâm, không phải thể hiện sự tôn kính mà còn là sự bất kính.

phần kết

Không quá khó để chọn tranh Phật với nhiều chất liệu khác nhau. Và trên thị trường ngày nay không quá khó để tìm một nơi bán. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu trước về chất liệu cũng như ý nghĩa của bức tranh định mua. Để có được bức tranh ưng ý cũng như thể hiện tất cả niềm tin vào Phật.

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa của bức tranh Đức Phật, cách treo và tối kỵ [Bạn phải biết] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa của bức tranh Đức Phật, cách treo và tối kỵ [Bạn phải biết] bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa của bức tranh Đức Phật, cách treo và tối kỵ [Bạn phải biết] của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Dự đoán tử vi hàng ngày 12 con giáp, tử vi hôm nay 3/6/2022

Viết một bình luận