Ý Nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Phân Loại và Cách Thờ Cúng

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Phân Loại và Cách Thờ Cúng tại thptnguyenquannho.edu.vn

CỬU HUYỀN THOẠI: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TÊN, Ý NGHĨA VÀ CÁCH MẶC ĐẦY ĐỦ

Cửu Huyền Thất Tổ có thể là một định nghĩa khá mới và thường gây tò mò, hiểu lầm ở Việt Nam. Tục thờ Cửu Huyền Thất Tổ ca ngợi tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác tên gọi, ý nghĩa, cách phân loại cũng như cách thờ cúng chuẩn. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời đầy đủ nhất cho mọi điều cần biết về Cửu Huyền Thất Tổ ngay trong bài viết này.

1. Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa đến nay, phong cách bài trí, sắp xếp trên bàn thờ gia tiên luôn được đặt lên hàng đầu. Nhiều gia đình có lư, tranh thư pháp, bài vị có bốn chữ Hán là Cửu Huyền Thất Tổ. Vậy Cửu Huyền Thất Công là gì và nó tượng trưng cho những cá nhân nào?

Cửu huyền: 9 đời hay 9 đời, đại khái là: cao – tang – tổ – cha – tôi – con – cháu – chắt – chít. Trong đó, “cửu” là chín, “xuân” vừa là nghĩa đen, vừa là nghĩa bóng: Khi con người đã qua một kiếp thì tất cả rồi cũng tan rã, chỉ còn lại lớp bụi đen tuyền. Hay hiểu một cách cơ bản “huyền bí” là cõi của người chết, cõi của người xưa. Như vậy, Cửu huyền được lấy thế hệ của chính mình làm mốc giữa, chuyển tiếp 4 đời rồi 4 đời thành 9 đời. Như sau:

+ Cao Tổ (còn gọi là Thụy An): Mr

+ Ông cố: Ông cố

+ Tổ sư: Ông nội

+ Phụ: Cha

+ Tôi: Bản thân tôi

+ Cái chết: Con trai

+ Tôn: Cháu

+ Đường Tôn: Chắt (con cháu)

+ Huyền Tôn: Chít (con chắt)

Thất tổ: Chỉ 7 vị tổ của dòng họ, tính từ đời ông nội trở về trước 6 đời là 7 đời. Có nơi từ đời cha ông hoặc chính ông. Trong đó thờ Thất Tổ từ đời cha là phổ biến nhất, cụ thể gồm (từ đời cha ông trở về sau):

+ Cha (Cha): Nhật Tô

+ Tổ (Ông, Bà hoặc Nữ Phán): Nhị Tổ

+ Tằng Tơ (Cụ, cụ): Tam Tơ

+ Cao Tổ (Ông Sở): Tứ tổ

+ Tổ (hay Huyền Tổ): Ngũ tổ

+ Viên Tổ (hay Hiển Tổ): Lục Tổ

+ Tổ Tiên: Thất Tổ

Từ định nghĩa trên, có thể thấy giữa “cửu huyền” và “thất tổ” có một số mâu thuẫn. Trong khi “thất tổ” là thờ từ đời ông cha trở đi, thế hệ những người đã khuất đã khuất thì “cửu cửu” là thờ cả đời trước và đời sau. Như vậy, tôi lạy cả tôi và con cháu 3 đời. Theo cách lý giải của Phật giáo, nó tượng trưng cho sự vay và trả mà chính chúng ta là người ở giữa như một mắt xích quan trọng, vay kiếp trước để trả cho kiếp sau. Ngụ ý sâu xa ngụ ý rằng những hành động mà chúng ta làm dù tốt hay xấu đều có ảnh hưởng rất lớn đến kiếp trước và kiếp sau, hiểu nôm na là tạo nghiệp, mang nghiệp hay trả nghiệp.

2. Lịch sử tục thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Thực tế, mặc dù tục thờ Cửu Huyền Thất Tổ có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam thời Bắc Thuộc từ rất lâu. Tuy nhiên, trong các tài liệu của Trung Quốc như Hán ngữ hiện đại từ điển (1992), Trung văn đại tự, Vương văn ngũ đại từ điển… Đến Việt Nam, Cửu huyền thất tổ đã được tiếp nhận và xem xét. là “đạo” trong nhiều gia đình.

Xuất phát từ Đạo giáo, trải qua quá trình Tam giáo dung hợp, Cửu Huyền Thất Tổ cũng mang những đặc điểm tiêu biểu cho lòng từ bi, bác ái của Phật giáo. Xưa kia, cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ của các tầng lớp trong xã hội cũng hoàn toàn khác nhau. Ví dụ:

+ Giới thượng lưu và bình dân: Chỉ thờ Tổ tiên (tức ông nội).

+ Hạng quan lớn: Chỉ thờ đến Tam tổ (tức là ông đồ).

+ Hoàng Đế (Royal): Người duy nhất được thờ Thất Tổ.

Chính vì chỉ có Hoàng đế mới được thờ Thất Tổ nên người muốn bái Thất Tổ phải nhờ đến Cửu Huyền để tránh phạm thượng. Từ đó, Cửu Huyền Thất Tổ ra đời và trở thành một phần trong đời sống văn hóa tinh thần đặc sắc của người Việt.

3. Ý nghĩa tục thờ Cửu Huyền Thất Tổ

“Uống nước nhớ nguồn” hay “Qua đò nhớ nguồn, nhớ người chèo, nằm võng nhớ người móc dây” đã trở thành những châm ngôn sống khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt. Tục thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng vậy. Nó thể hiện tình cảm gia đình, lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ đi trước. Tổ tiên đã có công sinh thành, nuôi nấng, chăm sóc, hy sinh cho tôi để tôi được sống và có được như ngày hôm nay. Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ cũng là cách để ghi nhớ công ơn của tổ tiên và giáo dục thế hệ mai sau về truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của cả dân tộc.

4. Các loại Cửu Huyền Thất Tổ

Tùy theo sở thích hay suy nghĩ của mỗi gia đình khác nhau mà họ cũng có những cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ khác nhau. Có 3 loại chính:

+ Máy tính bảng Cửu Huyền Thất Tổ: Đây là sự lựa chọn phổ biến nhất của các gia đình bởi sự ngăn nắp, gọn gàng nhưng vẫn vô cùng lịch sự. Bài vị cũng giống như các loại bài vị khác nhưng được khắc thêm chữ Cửu Huyền Thất Tổ bằng thư pháp hoặc chữ Hán.

+ Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ: Cao cấp hơn bài vị, tranh thờ được khắc họa hình ảnh đẹp, có chân đế, mặt sau dán vào tường phía sau, khắc câu đối, tranh ảnh,… Tranh thờ chỉ phù hợp với loại vừa và lớn bàn thờ.

+ Miếu Cửu Huyền Thất Tổ: Với mức giá đắt nhất trong các loại trên, tủ thờ có đặc điểm là bức hoành phi. Tuy nhiên, trên đỉnh lại có chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” cùng những câu đối, châm ngôn khác có liên quan.

5. Vật phẩm thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Khi mua đồ thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ, gia chủ cần chú ý mua đồ sạch sẽ, mới hoàn toàn và sau khi mua về cần tẩy uế bằng rượu trắng pha gừng. Một số vật dụng cần thiết bao gồm:

+ Bài vị (hoặc ảnh thờ, đồ thờ tùy theo hoàn cảnh và ý nguyện của mỗi gia đình)

+ Lư hương đồng (3 cây nhang)

+ 2 cây đèn nằm 2 bên lư hương

+ Ly uống rượu

+ Bình pha trà/rượu

+ Đèn hồi âm

+ chậu hoa

Trọn Bộ Cửu Huyền Thất Tổ

6. Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Đó là lập bàn thờ ông bà (tổ tiên), lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng đòi hỏi gia chủ phải thực hiện một cách đầy đủ, tỉ mỉ và cẩn thận nhất có thể. Thông thường, các bước lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ sẽ bao gồm:

Bước 1: Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho bàn thờ như đèn nến, bát hương, bài vị (hoặc tranh thờ hoặc bàn thờ), đồ thờ cúng,…

Bước 2: Dùng rượu trắng pha với gừng để làm sạch, tẩy uế đồ thờ cúng và để khô tự nhiên.

Bước 3: Rước bát hương. Hãy chú ý theo dõi kỹ những gì thầy cúng, thầy cúng thực hiện để tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

Bước 4: Sau khi bốc bát hương, mua lễ, chuẩn bị thực hiện các công việc cúng, thắp hương,…

Cách bài trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Khi đã lập bàn thờ xong, cần chú ý thắp hương bàn thờ hàng ngày và cúng cơm (hoặc cúng hoa quả, bánh kẹo) vào ngày mùng 1 hoặc rằm hàng tháng. Bên cạnh đó, một số điều kiêng kỵ không nên làm trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ như:

+ Không đặt bài vị, tượng thờ hay tranh thờ trong lồng kính vì như vậy sẽ tượng trưng cho sự áp bức, không tốt cho gia chủ.

+ Gia chủ phải lau chùi thường xuyên đảm bảo bàn thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa để giữ được sự linh thiêng, uy nghiêm trong nhà.

+ Nếu nhà bạn thờ cả Phật và gia tiên thì nên đặt bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ ở độ cao bên dưới bàn thờ Phật (để lệch chứ không đặt ngay dưới chân Phật).

+ Nên thắp hương bằng hoa quả tươi, tránh bày đồ giả, hoa giả trên bàn thờ.

Cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ

Sau khi thắp hương và lạy 3 lạy, gia chủ bắt đầu khấn như sau:

“Hôm nay, ngày…. tháng…. Năm…

Chúng tôi tên là….., …..tuổi, ở địa chỉ….

Nhân dịp…, chúng con thành tâm xin chư vị Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại môn phái, đồng lai Lâm, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính chúc anh linh Cửu Huyền Thất Tổ, phù hộ độ trì cho chúng con và gia đình được bình an, mạnh khỏe, tiêu tan bệnh tật, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt, vạn sự như ý.

Chúng con xin thành tâm đảnh lễ và tri ân công đức to lớn của Cửu Huyền Thất Tổ và các Môn đồ Nội Ngoại.

Trân trọng. “

Lễ vật không nhất thiết phải đúng như trên, quan trọng là gia chủ thành tâm cầu nguyện điều mình mong muốn được Cửu Huyền Thất Tổ che chở.

Cách cúng Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày như thế nào?

Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là bàn thờ tổ tiên, hay chí ít là bài vị Cửu Huyền Thất Tổ cũng được đặt chính giữa ban thờ. Vì vậy, việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ gần như tương đương với việc thờ cúng gia tiên. Bạn vẫn có thể thắp hương hàng ngày. Cúng cơm hoặc hoa quả, bánh kẹo vào ngày mùng 1 hoặc 15 âm lịch hàng tháng.

Trên đây là một số thông tin cần thiết nhất khi bạn chọn mua đồ thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ. Đây là hình thức thờ cúng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam. Đồng thời, tục thờ cúng Cửu huyền thất tổ góp phần giáo dục lớp trẻ, thế hệ sau biết yêu quý, kính trọng công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên hôm nay.

Bạn thấy bài viết Ý Nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Phân Loại và Cách Thờ Cúng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý Nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Phân Loại và Cách Thờ Cúng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý Nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Phân Loại và Cách Thờ Cúng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Ý Nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Phân Loại và Cách Thờ Cúng
Xem thêm bài viết hay:  Ý Nghĩa, Giá Cả và 4 Mẫu Trống Đồng Phong Thủy Đẹp Nhất Cho Gia Đạo

Viết một bình luận